Thiết kế sai khiến bồn cầu nổ tung, 4 người bị thương nặng

Bạn có biết thiết kế bồn cầu (hầm cầu) sai có thể gây nên những vụ nổ, không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người ở tại đó.

Hiện trường vụ tai nạn tại Bình Dương.
Hiện trường vụ tai nạn tại Bình Dương.

Trong năm 2018, nhiều người bàng hoàng khi nghe tin có một vụ nổ bồn cầu tại Bình Dương. Vụ nổ này làm nổ tung mái nhà trọ và khiến 4 người bị thương trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân của vụ nổ này càng khiến cho người dân hoang mang là do thiết kế hầm cầu sai cách. Đã bao giờ bạn biết đến thiết kế bồn cầu sai cách cũng có thể gây nên tình trạng nguy hiểm như thế không?

Sai lầm từ thiết kế hầm cầu gây cháy nổ

Chúng ta có thể nghe đến rất nhiều lần rằng thiết kế hầm cầu sai cách có thể khiến tình trạng tắc nghẽn xảy ra nhiều hơn. Song có một thực tế đáng sợ hơn là thiết kế sai cách còn có thể gây ra tại nạn.

Nguyên nhân xảy ra tại nạn ở Bình Dương là một trong những ví dụ cho trường hợp này.

Khi xảy ra vụ nổ, 4 người trong gia đình anh Lê Thanh Phong đều phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau khi khám nghiệm tại hiện trường, công an xác định nguyên nhân gây ra vụ nổ là do thiết kế xây dựng hầm cầu trong toàn bộ khu nhà trọ đã sai.

Thay vì lắp ống khí từ các nơi xuống hầm cầu, hoặc đi lên mái thì trong quá trình thiết kế và lắp đặt đã sai hướng. Bởi vậy, trong lúc đi vệ sinh thì anh Phong đã bật lửa hút thuốc lá khiến khí Metan tích tụ trong hầm cầu bắt lửa và phát nổ khiến cả phòng bị nổ và hất văng anh Phong ra khỏi phòng.

Những mẩu thuốc lá là thuốc dẫn của vụ nổ bồn cầu.
Những mẩu thuốc lá là thuốc dẫn của vụ nổ bồn cầu.

Thiết kế hầm cầu như thế nào cho đúng?

Sau khi sự việc xảy ra đó như một lời cảnh tỉnh cho rất nhiều người khi thiết kế và lắp đặt hầm cầu, bồn cầu cho đúng. Đâu là cách lắp đặt bồn cầu đúng để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn?

Thường thì bể phốt sẽ được thiết kế 2 ngăn và 3 ngăn. Bạn có thể dễ dàng lấy được một thiết kế xây dựng bể phốt. Song chính cách lắp đặt sau khi thiết kế mới là điều mang đến các tai nạn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt từ cấu tạo như sau: Chất thải sau khi đi vệ sinh sẽ được dấn xuống bể phốt, sau đó sẽ được phân huỷ tại đây. Các vi sinh vật có ích có sẵn trong bể phốt sẽ phẩn hút chúng, với những chất không thể phân huỷ sẽ được đưa sang ngăn lắng. Qua rất nhiều quá trình như vậy thì mùi hôi sẽ giảm đi.

Trong cấu tạo của bể phốt dựa trên nguyên lý hoạt động cũng sẽ được chia làm 3 ngăn. Đồng thời có ống thông khí được lắp để giảm bớt không khí trong bể, và giúp bể phốt hoạt động tốt hơn. Thường thì ống thông hơi sẽ được đi lên mái và có cấu tạo tránh mưa cũng như tránh các vật cứng rơi vào bể phốt.

Có nhiều gia đình còn tận dụng bể phốt để tạo khí gas dùng trong bếp. Song nếu loại khí gas này không được dẫn đúng hướng, thay vì ra ngoài hoặc vào một nơi sử dụng khác. Mà lại đưa quay lại miệng hầm cầu thì sẽ gây ra tình trạng cháy nổ như trường hợp trên.

Các lưu ý khi xây dựng và thiết kế bể phốt

Khi thiết kế hầm cầu, bể phốt thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau để tránh gây tai nạn cho chính mình và gia đình:

Chiều sâu bể phốt tính từ đấy lên tới mặt nước không thấp hơn 1,2m. Để đảm bảo quá trình phân huỷ lắng đọng được diễn ra như bình thường. Chiều rộng không được thấp hơn 0,7m. Tỉ lện 3:1 là tốt nhất cho chiều cao và rộng của bể phốt.

"<yoastmark

Bể phốt phải được bịt kín, khít bằng tấm bê tâng, tránh tác động từ bên ngoài hoặc ngấm nước khiến đáy bể biến dạng và không đảm bảo an toàn về kết cấu.

Vật liệu xây dựng cũng phải chọn loại chắc bền.

Bạn nên thực hiện kiểm tra bể phốt cùng với việc hút hầm cầu định kỳ để tránh tình trạng trào ngược và gây nên những tình trạng như trên.\

Lưu ý khi sử dụng bồn cầu

Mọi chất thải đều được đưa vào bồn cầu rồi cho xuống bể phốt. Ngoài việc thiết kế bể phốt thì bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

Nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Nên đeo găng tay cao su khi vệ sinh bồn cầu.

Không bỏ giấy, khăn giấy hoặc vứt đầu thuốc lá vào trong bồn cầu.

Vị trí đặt bể phốt trong nhà tiện lợi và an toàn

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Việc thiết kế hầm cầu là điều mà bạn và rất nhiều người chưa lưu ý đến khi xây nhà. Hơn nữa, việc sử dụng chúng cũng cần được lưu ý để tránh gây nên tai nạn hoặc những nguy hiểm không đáng có. Trên đây là những điều mà bạn hãy ghi nhớ để trong quá trình xây dựng cũng như sử dụng bồn cầu, hầm cầu, bể phốt đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *