Thiết kế bể phốt cho gia đình như thế nào mới đúng kỹ thuật?

Bể phốt là bể đựng các chất thải từ bồn cầu đưa xuống,nơi đây cũng chính là nơi sẽ xử lý các chất thải. Vậy bể phốt nào phù hợp cho gia đình. Hôm nay chúng tôi chia sẻ thiết kế bể phốt cho gia đình để bạn nắm rõ hơn.

Thiết kế bể phốt cho gia đình tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà bạn.
Thiết kế bể phốt cho gia đình tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà bạn.

Thể tích bể phốt gia đình là bao nhiêu?

Thể tích bể phốt gia đình tùy thuộc vào căn hộ của bạn như sau:

-Đối với căn hộ có 1 hoặc 2 phòng ngủ thể tích là : 2.8m3

-Đối với căn hộ có 2 hoặc 3 phòng ngủ thể tích là 3.8m3

-Đối với nhà có 2 đến 4 phòng ngủ thể tích là 4.5m3

-Đối với nhà có 5 hoặc 6 phòng ngủ thể tích là 5.7m3

2. Thiết kế bể phốt cho gia đình

A. Đối với bể phốt loại 2 ngăn

Rất nhiều người đã lựa chọn bể phốt loại 2 ngăn để sử dụng vì cấu tạo của nó rất đơn giản bao gồm một ngăn chứa chất thải, ngăn này có diện tích 2/3. Ngăn còn lại là ngăn lắng, ngăn này sẽ chiếm nốt diện tích còn lại là 1/3 bể không những thế nó còn phải dựa vào the tich be phot cua gia dinh bạn muốn là bao nhiêu? Và vị trí đặt bể pốt như thế nào cho đúng?

Vị trí đặt bể phốt trong nhà tiện lợi và an toàn

– Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn như sau:

Khi bạn đi vệ sinh các chất thải và lượng nước thải sẽ trực tiếp xuống bể phốt thông qua đường ống dẫn và ngăn chứ, nơi đây ngăn chứa chất thải sẽ được phân hủy và lúc này các vi khuẩn có lợi như nấm men vi sinh trong bể.Tiếp đó các chất thải sẽ được chuyển hóa thành bùn cặn, các tạp chất còn lại sẽ lơ lửng ở mặt phía trên và được đưa qua bể lắng bằng ống dẫn giữa hai ngăn.

Sau khi chất thải đã qua ngăn lắng, sau một thời gian chất cạn bã sẽ lắng xuống đáy bể còn nước sẽ được đưa vào gas. Thông thường nước thải sau khi xử lý ta sẽ thấy có màu trong hơn và không nặng mùi.

Bạn có thể lựa chọn bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn.
Bạn có thể lựa chọn bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn.

Quy trình xây dựng đối với bể phốt 2 ngăn

Bước 1: Đào hố cho bể phốt.

Khi có bản thảo thiết kế ta sẽ áp dụng nó như bản thảo để đúng với kích thước bể phốt.

Bước 2: xây dựng bể phốt.

Sau khi đã hoàn thành hố xong là xây tưởng tạo khung cho bể phốt và xây ngăn chia bể phốt, ngăn đầu chứa có diện tích 2/3 ngăn còn lại bằng 1/3

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải cho bể.

Khi bạn đã hoàn thành xong về bể bạn cần phải đo đạc để lắp ống nước từ nhà vệ sinh vào bể sao cho hợp lý,rác thải ra một cách dễ dàng.

Bước 4: San lấp mặt bằng.

Khi đã hoàn thiện tấc cả, bước cuối cùng là kiểm tra hệ thống bể cũng như đường ống một lần nữa rồi tiến hành lắp đất san mặt bằng.

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

B. Bể phốt loại 3 ngăn

-Nguyên lý hoạt động: khi chất thải được xả ra từ bồn cầu và chạy theo đường ống xuống bể, nơi đây sẽ là chỗ phân hủy rác, bởi ngăn chứa này đã có sẵn vi khuẩn nấm men để chúng có thể tự phân hủy được chất thải.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có những thiết kế bể phốt khoa học, hợp lý.
Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có những thiết kế bể phốt khoa học, hợp lý.

-Quy trình xây dựng bể phốt 3 ngăn

Bước 1: Đào hố cho bể phốt.

Bước 2: Xây dựng bể phốt đúng thiết kế bể phốt gia đình.

Khi xong bước đào hố bạn tiến hành xây dựng bể phốt, chia ngăn bể ra thành 3 ngăn: ngăn đầu có diện tích 2/3 bể, 2 ngăn còn lại là để ngăn lọc và ngăn lắng có diện tích là 1/3 bể.

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải cho bể.

Khi bạn đã hoàn thành xong phần bể kiểm tra đường ống dẫn xem có đúng hay không và xem có độ dốc để chất thải thoát dễ dàng.

Bước 4: San lấp mặt bằng.

Sau khi đã hoàn thiện bước cuối cùng là kiểm tra hệ thống bể cũng như đường ống một lần nữa sau đó tiền hàng lắp đất san lấp mặt bằng, quá trình dan lấp cần chú ý đến độ ẩm của đất tránh đàm nén quá chặt gây vỡ bể.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm rõ được thiết kế bể phốt cho gia đình, kích thước bể phốt gia đình, thể tích bể phốt gia đình một cách chi tiết cụ thể. Như vậy, sẽ tránh được trường hợp cần hút bể phốt thường xuyên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *