Nguyên nhân khiến bồn cầu phát nổ gây nguy hiểm tính mạng?

Việc thiết kế bồn cầu sai cách là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu phát nổ, gây nguy hiểm tính mạng con người. Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, nhiều vụ nổ chỉ do bồn cầu thiết kế sai. Từ đó, khi xây nhà nên chú ý tới việc thiết kế bồn cầu. 

Bể phốt phát nổ gây nguy hiểm rất lớn cho người sử dụng.
Bể phốt phát nổ gây nguy hiểm rất lớn cho người sử dụng.

Gần đây, hiện tượng bồn cầu bị nổ, bồn cầu bị vỡ ảnh hưởng tính mạng con người được đăng nhiều trên báo. Một số nguyên nhân cơ bản gây nên việc nổ bồn cầu như: thiết kế không hợp lý, lâu ngày chưa xử lý chất thải trong bể phốt,…Vì vậy, để đảm bảo cuộc sống thành viên gia đình tốt. Nên chú ý tới thiết kế cũng như đã bao lâu rồi chưa xử lý chất thải.

Nguyên nhân bồn cầu phát nổ

Bồn cầu phát nổ có rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân sau 10 năm làm trogn nghề hút bể phốt uy tín tại Hà Nội.

Bồn cầu kém chất lượng

Chắc hẳn bạn sẽ không ngờ đến bồn cầu kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến bồn cầu phát nổ. Khi thiết kế bồn cầu không hợp lý, khí các chất thải sinh ra càng nhiều. Khi đó, khí nén lại lâu ngày thúc đẩy tình trạng nổ tung bồn cầu. Do lượng khí metan, NH3, CO2 và bã men. Từ đó, việc bào mòn bồn cầu khiến vỡ vụn và gây nổ nguy hiểm tới mọi hoạt động xung quanh

Điều kiện vệ sinh kém

Theo Tiến sĩ Vật Lý Nguyễn Văn Khải đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bồn cầu phát nổ. Khi chúng ta vệ sinh kém. Tức không bổ sung vi sinh vật có lợi để giúp quá trình thông tắc diễn ra dễ dàng hơn. Vì thế, tới thời gian cần vệ sinh bể phốt nên gọi cho công ty hút bể phốt uy tín. Như vậy, các chất thải không quá đầy, khí gây nổ không nhiều. Tránh được tình trạng nổ bể phốt trong gia đình.

>>> Xem thêm: Thiết kế bể phốt cho gia đình như thế nào mới đúng kỹ thuật

Đường thông khí bồn cầu bị bịt kín

Đường thông khí bồn cầu là một bộ phận không thể thiếu khi thiết kế xây dựng bể phốt. Chính vì vậy, nếu bộ phận này không được thiết kế và xây dựng đúng quy cách. Chính là nguyên nhân khiến bồn cầu phát nổ. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính xảy ra thường xuyên đối với nhiều bể phốt.

Trong quá trình phân huỷ chất thải tại hầm chứa thì sẽ sinh ra các chất khí, nhất là khí Metan. Chất này có khả năng gây cháy nổ và nhiễm độc cho con người. Vì thế, ống thoát khí là để dẫn các khí này thoát ra, không chứa lâu trong bể phốt. Ống thoát khí được nối thẳng lên trần nhà, không tích tụ trong bồn cầu lâu. Như vậy, khi ống thoát khi bị tắc thì tình trạng phân giải khí metan ra ngoài kém. Khi metan càng tích tụ lâu thì khả năng gây nổ càng cao. Hoặc nếu có một tàn thuốc thôi cũng có thể phát nổ.

Đã có nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng do bồn cầu phát nổ.
Đã có nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng do bồn cầu phát nổ.

Vì vậy, bạn hãy kiểm tra thiết kế bồn cầu, bể phốt và ống thoát khí cho cẩn thận để đề phòng trường hợp bồn cầu phát nổ gây nguy hiệm tính mạng đến bạn và gia đình mình.

>>> Tham khảo: 5 cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn tại nhà đơn giản

Các trường hợp bồn cầu phát nổ gây nguy hiểm

Đã có rất nhiều những trường hợp bồn cầu phát nổ. Ảnh hưởng đến tính mạng thành viên trong gia đình cũng như mọi người xung quanh. Không chỉ có trường hợp tại nước ngoài mà ở Việt Nam đã có một số vụ nghiêm trọng. Đây là một trong những tại nạn nguy hiểm nhưng bạn có thể tránh được nếu biết đề phòng như các chú ý ở trên.

Tại Bình Dương, một vụ nổ bồn cầu diễn ra đầu năm 2018 khiến 1 người chết, 3 người bị thương. Đây là một trong những trường hợp thương tâm tại Việt Nam. Ở nước ngoài một vụ tai nạn hy hữu cũng xảy ra tại Brooklyn, Newyork, Mỹ xảy ra do phát nổ bồn cầu. Hay tại Trung Quốc cũng từng xảy ra 1 vài vụ nổ bồn cầu khiến người dùng bồn cầu bị thương nặng.

Bạn cần phải tìm cách để tránh làm bồn cầu phát nổ.
Bạn cần phải tìm cách để tránh làm bồn cầu phát nổ.

Làm thế nào để tránh tai nạn bồn cầu

Để tránh gặp phải các trường hợp bồn cầu phát nổ thì bạn có thể thực hiện một vài khuyến cáo sau:

  • Ước lượng khối lượng chất thải trong gia đình bạn là bao nhiêu người. Sau đó tính tổng khí sinh ra trong quá trình phân huỷ là bao nhiêu. Sau đó xây bể phốt có kích thước tương ứng. Vì nếu bể phốt nhỏ mà khối lượng lớn chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và nguy hiểm luôn rình rập.
  • Trong quá trình lắp đường ống cần phải chú ý tới kích thước, độ dài. Đường ống phải đúng độ cao và đúng theo hướng đi. Cách thiết kế không được cho khí quay lại bồn cầu, cũng như chất thải rắn trào ngược lại.
  • Chọn vật liệu tốt để khi chịu áp lực không bị rạn nứt và gây ô nhiễm môi trường xung quanh, cũng như gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Trên đây là một vài nguyên nhân có thể khiến bồn cầu phát nổ và cách phòng tránh để bạn chú ý và đề phòng tại nơi mình sinh sống.

5.0
02

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *