Kích thước bể phốt gia đình 2 ngăn, 3 ngăn【Đạt tiêu chuẩn】

Mỗi gia đình đều phải có bể phốt tự hoại lưu trữ chất thải sinh hoạt hàng ngày. Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn loại 2 ngăn – 3 ngăn phụ thuộc tùy vào không gian diện tích ngôi nhà cũng như nhu cầu sử dùng.

Vậy khi làm bể phốt tự hoại thì kích thước bể phốt tiêu chuẩn cần xây dựng là bao nhiêu, và tính toán xây dựng phụ thuộc vào thông số nào? Đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan cũng như câu trả lời xác đáng nhất.

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiểu chuẩn
Kích thước bể phốt gia đình

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Bể phốt thường có cấu tạo hình vuông hoặc hình tròn. Để xây bể thường là bể tông đúc sẵn hoặc được xây. Bể phốt có thể chia ra là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn tùy vào thiết kế của mỗi người.

Hiện nay, xu hướng thiết kế loại 2 ngăn được nhiều hộ gia đình áp dụng. Bởi bể phốt loại 2 ngăn phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tiết kiệm không gian. Hãy tham khảo về cách xây bể phốt đúng kỹ thuật để được đảm bảo chất lượng, sử dụng bền lâu và giảm thiểu sự tắc nghẽn.

Thể tích bể phốt cho gia đình

Kích thước bể phốt tự hoại 2 ngăn đạt tiêu chuẩn

Hầu hết tất cả các gia đình đều sử dụng vệ sinh tự hoại, vừa sạch, vừa đảm bảo, chiếm ít diện tích, phòng tránh ruồi muỗi làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đa số các gia đình ở thành phố với diện tích đất sử dụng nhỏ, nên họ sử dụng bể phốt 2 ngăn là chủ yếu và thường đặt ở dưới lòng nhà. Nên xây tường 20 để tránh bị nứt và tránh để nước thấm từ trong ra ngoài và có thể gây lún nền.

Kích thước bể phốt tự hoại 2 ngăn
Kích thước bể phốt tự hoại 2 ngăn

Loại bể này sẽ hoạt động theo nguyên tắc, sau khi nước thải từ bồn cầu của nhà vệ sinh chảy vào sẽ được dẫn theo một đường ống xuống. Nếu bạn không biết cách xử lý bể phốt khi bị tắc có thể tìm đến công ty hút bể phốt uy tín để sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý triệt để.

Để xác định xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhu cầu của mọi gia đình không. Ta cần xác định được, số lượng chất thải của từng thành viên trong gia đình. Trong 1 bể tự hoại 2 ngăn, người ta thường sử dụng 1 ngăn chứa phân với diện tích bằng 2/3 tổng diện tích của toàn bể, ngăn này dùng để xử lý các chất thải.

Kích thước của bể phốt gia đình có độ sâu thường từ 1m2 trở lên, còn độ rộng tùy thuộc vào địa hình thiết kế. Trường hợp mà bể phốt gia đình bạn bị đầy hãy liện hệ với dịch vụ hút bể phốt uy tín của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn

Hiện nay các hộ gia đình đều sử dụng vệ sinh tự hoại và bể phốt tự hoại 3 ngăn nó có rất nhiều ưu điểm. Điển hình như chi phí xây dựng hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định,chiếm ít diện tích, dễ dàng xử lý sạch sẽ, hợp vệ sinh, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng, có thể làm xây dựng ngay trong nhà.

Bể phốt bị tắc gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, gây đảo lộn cuộc sống gia đình. Vì vậy trường hợp có những dấu hiệu bất thường mà chưa rõ nguyên do, bạn hãy đọc bài dấu hiệu bể phốt bị đầy và cách xử lý.

Kích thước bể phốt tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn
Kích thước bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn được xây dựng theo hình vuông hoặc hình tròn… được chia làm 3 ngăn. Ngăn chứa phân có diện tích bằng 1/2 tổng diện tích của toàn bể, ½ còn lại được chia đều cho 2 ngăn là ngăn lắng và ngăn lọc. Kích thước bể  phốt tự hoại phải được tính toán dựa trên số thành viên trong gia đình, mục đích sử dụng và lượng chất thải trung bình một ngày.

Kích thước của bể phốt tự hoại 3 ngăn thường có độ sâu trên 1m2 trở lên, chiều rộng thường có kích thước từ 1m trở lên, theo thời gian lượng bùn tích trữ dưới đáy của bể chứa và bể lắng ngày càng nhiều lên vì vậy bạn cần phải hút bùn định kì, thường là từ 2 tới 3 năm 1 lần.

Cách lắp ống bể phốt tự hoại gia đình

Lắp đặt ống trong bể phốt tự hoại là công đoạn khá quan trọng. bới nếu lắp sai sẽ dẫn tới khả năng tắc bồn cầu, do rác thải bị ứ đọng, nước không lưu thông được,nó sẽ gây ra hiện tượng nổ, gây ra ô nhiễm môi trường nước.

Khi lắp đặt ông xả người ta thường lắp đặt để ống hơi dốc thoải, các khớp nối phải khít với nhau.Để chất thải không bị chảy ra ngoài nhằm tránh bị tắc ở bể và trong ống. Vị trí đặt ống tùy thuộc vào chiều cao và thể tích.

Còn trong ống thoát nước thải đã được lắng lọc, bạn nên đặt các lắp bể khoảng 30cm, để xử lý chất thải được tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải tối ưu nhất là ống nhựa phi 110.

Khi bạn lo lắng bị lừa khi sử dụng dịch vụ hút bể phốt lừa đảo. Để ngăn chặn tình trạng này bạn cần biết thể tích thực bể phốt của hộ gia đình là bao nhiêu?

Việc xác định được thể tính thực bể phốt của hộ gia đình sẽ giúp bạn biết được chính xác khối lượng cũng như số tiền mà mình sẽ phải bỏ ra là bao nhiêu. Như vậy, bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ mà không sợ mất quá nhiều tiền.

Cách lắp bể phốt tự hoại gia đình
Lắp bể phốt tự hoại gia đình

Đồng thời khi biết được tình trạng hút bể phốt là bao nhiêu sẽ giúp bạn thực hiện hút bể phốt định kỳ mà không sợ đợi đến khi bị tắc nghẽn mới hút. Vậy thể tích thực bể phốt của hộ gia đình là bao nhiêu?

Thể tích bể phốt của gia đình là bao nhiêu khối?

Thể tích bể phốt của gia đình là bao nhiêu khối sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ không phải chúng ta cứ liệt kê ra là được.

  • Thể tích bể phốt của gia đình bạn là bao nhiêu?
  • Bao nhiêu người sử dụng bể phốt hàng ngày.
  • Tần suất sử dụng toilet mỗi ngày là nhiều hay ít.

Một số những sự cố khác có thể khiến tình trạng bể phốt đầy hoặc tắc nghẽn. Nếu bạn làm rơi vật cứng xuống bồn cầu thì sẽ gây tắc nghẽn nhiều hơn.

Đối với các hộ gia đình thì vấn đề hút bể phốt sẽ không quá phức tạp mà chỉ phụ thuộc vào yếu tố là thể tích bể phốt. Do vậy bạn cần xác định thể tích thực bể phốt của hộ gia đình bao nhiêu là được.

Cách xác định thể tích của bể phốt gia đình

Xác định thể tích thực bể phốt của hộ gia đình bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Bạn nên xem bản vẽ bể phốt hoặc khối lượng bể phốt ban đầu để biết khối lượng thực.
Bạn nên xem bản vẽ bể phốt hoặc khối lượng bể phốt ban đầu để biết khối lượng thực.

Tìm bản vễ bể phốt

Xây dựng bể phốt cũng phải có thiết kế với diện tích nhật định. Từ điều đó thì bạn sẽ thấy được những thông tin chi tiết. Từ các bản vẽ này bạn có thể thanh toán được thời điểm bể phốt nào đầy. Đồng thời khi gọi xe hút bể phốt đến thì bạn cũng ước lượng được khối lượng là bao nhiêu. Từ đó mà không sợ bị lừa đảo hút bể phốt.

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế bể phốt

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế bể phốt của mỗi gia đình bạn sẽ biết được thể tích bể phốt gia đình là bao nhiêu. Song bạn cũng có thể tham khảo dựa vào những điều dưới đây. Đây là những điều mà các bể phốt gia đình thường có.

  • Căn hộ gia đình mà có từ 1 – 2 phòng ngủ, là 1 hộ độc lập thì bể phốt sẽ có khôi thể tích thực từ : 2,8 mét khối trở lên.
  • Với căn hộ 2 – 3 phòng ngủ độc lập thì lựa chọn tiêu chuẩn bể phốt loại có khoảng 3,8 khối – 4,8 khối.
  • Với những căn hộ hoặc ngôi nhà có 4 phòng ngủ thì nên sử dụng bể phốt có thiết kế khoảng 4.5m3 trở lên.
  • Căn hộ có 5 – 6 phòng ngủ tức khoảng 3 hộ gia đình nhỏ thì thể tích bể phốt nên lớn hơn 5.7m3.
  • Với các căn hộ nhiều hơn 3 hộ gia đình thì thể tích bể phốt khoảng 7.6m3.

Với những thông số này và tần số sử dụng bể phốt ít thì trong khoảng 5 năm bạn nên hút bể phốt định kỳ để tránh tắc nghẽn.

Như vậy, thể tích thực bể phốt của hộ gia đình là bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng bạn hoàn toàn có thể xác định được và không sợ bị đẩy cao khối lượng khi tắc bể phốt. Và cũng biết trước để gọi cho dịch vụ hút bể phốt yêu cầu xe bao nhiêu khi thực hiện thông tắc tại nhà bạn.

Bể phốt là bể đựng các chất thải từ bồn cầu đưa xuống,nơi đây cũng chính là nơi sẽ xử lý các chất thải. Vậy bể phốt nào phù hợp cho gia đình. Hôm nay chúng tôi chia sẻ thiết kế bể phốt cho gia đình để bạn nắm rõ hơn.

Thiết kế bể phốt cho gia đình tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà bạn.
Thiết kế bể phốt cho gia đình tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà bạn.

Thể tích bể phốt gia đình là bao nhiêu?

Thể tích bể phốt gia đình tùy thuộc vào căn hộ của bạn như sau:

-Đối với căn hộ có 1 hoặc 2 phòng ngủ thể tích là : 2.8m3

-Đối với căn hộ có 2 hoặc 3 phòng ngủ thể tích là 3.8m3

-Đối với nhà có 2 đến 4 phòng ngủ thể tích là 4.5m3

-Đối với nhà có 5 hoặc 6 phòng ngủ thể tích là 5.7m3

Thiết kế bể phốt cho gia đình

Đối với bể phốt loại 2 ngăn

Rất nhiều người đã lựa chọn bể phốt loại 2 ngăn để sử dụng vì cấu tạo của nó rất đơn giản bao gồm một ngăn chứa chất thải, ngăn này có diện tích 2/3. Ngăn còn lại là ngăn lắng, ngăn này sẽ chiếm nốt diện tích còn lại là 1/3 bể không những thế nó còn phải dựa vào the tich be phot cua gia dinh bạn muốn là bao nhiêu? Và vị trí đặt bể pốt như thế nào cho đúng?

Vị trí đặt bể phốt trong nhà tiện lợi và an toàn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn như sau:

Khi bạn đi vệ sinh các chất thải và lượng nước thải sẽ trực tiếp xuống bể phốt thông qua đường ống dẫn và ngăn chứ, nơi đây ngăn chứa chất thải sẽ được phân hủy và lúc này các vi khuẩn có lợi như nấm men vi sinh trong bể.Tiếp đó các chất thải sẽ được chuyển hóa thành bùn cặn, các tạp chất còn lại sẽ lơ lửng ở mặt phía trên và được đưa qua bể lắng bằng ống dẫn giữa hai ngăn.

Sau khi chất thải đã qua ngăn lắng, sau một thời gian chất cạn bã sẽ lắng xuống đáy bể còn nước sẽ được đưa vào gas. Thông thường nước thải sau khi xử lý ta sẽ thấy có màu trong hơn và không nặng mùi.

Bạn có thể lựa chọn bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn.
Bạn có thể lựa chọn bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn.

Quy trình xây dựng đối với bể phốt 2 ngăn

Bước 1: Đào hố cho bể phốt.

Khi có bản thảo thiết kế ta sẽ áp dụng nó như bản thảo để đúng với kích thước bể phốt.

Bước 2: xây dựng bể phốt.

Sau khi đã hoàn thành hố xong là xây tưởng tạo khung cho bể phốt và xây ngăn chia bể phốt, ngăn đầu chứa có diện tích 2/3 ngăn còn lại bằng 1/3

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải cho bể.

Khi bạn đã hoàn thành xong về bể bạn cần phải đo đạc để lắp ống nước từ nhà vệ sinh vào bể sao cho hợp lý,rác thải ra một cách dễ dàng.

Bước 4: San lấp mặt bằng.

Khi đã hoàn thiện tấc cả, bước cuối cùng là kiểm tra hệ thống bể cũng như đường ống một lần nữa rồi tiến hành lắp đất san mặt bằng.

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Bể phốt loại 3 ngăn

-Nguyên lý hoạt động: khi chất thải được xả ra từ bồn cầu và chạy theo đường ống xuống bể, nơi đây sẽ là chỗ phân hủy rác, bởi ngăn chứa này đã có sẵn vi khuẩn nấm men để chúng có thể tự phân hủy được chất thải.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có những thiết kế bể phốt khoa học, hợp lý.
Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có những thiết kế bể phốt khoa học, hợp lý.

Quy trình xây dựng bể phốt 3 ngăn

Bước 1: Đào hố cho bể phốt.

Bước 2: Xây dựng bể phốt đúng thiết kế bể phốt gia đình.

Khi xong bước đào hố bạn tiến hành xây dựng bể phốt, chia ngăn bể ra thành 3 ngăn: ngăn đầu có diện tích 2/3 bể, 2 ngăn còn lại là để ngăn lọc và ngăn lắng có diện tích là 1/3 bể.

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải cho bể.

Khi bạn đã hoàn thành xong phần bể kiểm tra đường ống dẫn xem có đúng hay không và xem có độ dốc để chất thải thoát dễ dàng.

Bước 4: San lấp mặt bằng.

Sau khi đã hoàn thiện bước cuối cùng là kiểm tra hệ thống bể cũng như đường ống một lần nữa sau đó tiền hàng lắp đất san lấp mặt bằng, quá trình dan lấp cần chú ý đến độ ẩm của đất tránh đàm nén quá chặt gây vỡ bể.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm rõ được thiết kế bể phốt cho gia đình, kích thước bể phốt gia đình, thể tích bể phốt gia đình một cách chi tiết cụ thể. Như vậy, sẽ tránh được trường hợp cần hút bể phốt thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *