Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Vệ sinh tự hoại là nơi lưu trữ các chất thải sinh hoạt hàng ngày, ở dạng đặc và lỏng, chất thải sau một thời gian được các vi sinh vật xử lý. Tùy vào từng không gian, diện tích ngôi nhà cũng như yêu cầu của từng gia đình mà bể phốt được xây dựng với một kích thước phù hợp. Nên chúng ta cần phải thiết kế bể phốt gia đình như thế nào là phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế bể phốt tự hoại

Bể phốt thường có cấu tạo hình vuông hoặc hình tròn. Để xây bể thường là bể tông đúc sẵn hoặc được xây. Bể phốt có thể chia ra là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn tùy vào thiết kế của mỗi người. Hiện nay, xu hướng thiết kế loại 2 ngăn được nhiều hộ gia đình áp dụng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tiết kiệm không gian và chúng ta cần tìm hiểu cách xây dựng bể phốt tự hoại đảm bảo chất lượng, sử dụng bền lâu và giảm thiểu sự tắc nghẽn.

Thể tích bể phốt cho gia đình

Bể phốt tự hoại 2 ngăn đạt tiêu chuẩn

Hầu hết tất cả các gia đình đều sử dụng vệ sinh tự hoại, vừa sạch, vừa đảm bảo, chiếm ít diện tích, phòng tránh ruồi muỗi làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đa số các gia đình ở thành phố với diện tích đất sử dụng nhỏ, nên họ sử dụng bể phốt 2 ngăn là chủ yếu và thường đặt ở dưới lòng nhà. Nên xây tường 20 để tránh bị nứt và tránh để nước thấm từ trong ra ngoài và có thể gây lún nền.

Kích thước bể phốt 2 ngăn

Loại bể này sẽ hoạt động theo nguyên tắc, sau khi nước thải từ bồn cầu của nhà vệ sinh chảy vào sẽ được dẫn theo một đường ống xuống. Nếu bạn không biết cách xử lý bể phốt khi bị tắc có thể tìm đến công ty hút bể phốt uy tín để sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý triệt để.

Để xác định xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhu cầu của mọi gia đình không. Ta cần xác định được, số lượng chất thải của từng thành viên trong gia đình. Trong 1 bể tự hoại 2 ngăn, người ta thường sử dụng 1 ngăn chứa phân với diện tích bằng 2/3 tổng diện tích của toàn bể, ngăn này dùng để xử lý các chất thải. Kích thước của bể phốt gia đình có độ sâu thường từ 1m2 trở lên, còn độ rộng tùy thuộc vào địa hình thiết kế.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn

Hiện nay các hộ gia đình đều sử dụng vệ sinh tự hoại và bể phốt tự hoại 3 ngăn nó có rất nhiều ưu điểm, như chi phí xây dựng hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định,chiếm ít diện tích, dễ dàng xử lý sạch sẽ, hợp vệ sinh, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng, có thể làm xây dựng ngay trong nhà. Bể phốt bị tắc gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, gây đảo lộn cuộc sống gia đình.

Kích thước bể phốt 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn được xây dựng theo hình vuông hoặc hình tròn… được chia làm 3 ngăn. Ngăn chứa phân có diện tích bằng 1/2 tổng diện tích của toàn bể, ½ còn lại được chia đều cho 2 ngăn là ngăn lắng và ngăn lọc. Kích thước bể  phốt tự hoại phải được tính toán dựa trên số thành viên trong gia đình, mục đích sử dụng và lượng chất thải trung bình một ngày.

Kích thước của bể phốt tự hoại 3 ngăn thường có độ sâu trên 1m2 trở lên, chiều rộng thường có kích thước từ 1m trở lên, theo thời gian lượng bùn tích trữ dưới đáy của bể chứa và bể lắng ngày càng nhiều lên vì vậy bạn cần phải hút bùn định kì, thường là từ 2 tới 3 năm 1 lần.

Cách lắp ống bể phốt tự hoại

Lắp đặt ống trong bể phốt tự hoại là công đoạn khá quan trọng,vì nếu sai sẽ dẫn tới khả năng tắc bồn cầu, do rác thải bị ứ đọng, nước không lưu thông được,nó sẽ gây ra hiện tượng nổ,gây ra ô nhiễm môi trường nước. Để tránh được các mùi hôi từ bể phốt bốc ra chúng ta cần tìm ra cách khử mùi hôi bể phốt hiệu quả nhất

Khi lắp đặt ông xả người ta thường lắp đặt để ống hơi dốc thoải, các khớp nối phải khít với nhau.Để chất thải không bị chảy ra ngoài nhằm tránh bị tắc ở bể và trong ống. Vị trí đặt ống tùy thuộc vào chiều cao và thể tích. Còn trong ống thoát nước thải đã được lắng lọc, bạn nên đặt các lắp bể khoảng 30cm, để xử lý chất thải được tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải tối ưu nhất là ống nhựa phi 110.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *