Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy [Đơn giản & Hiệu quả]

Mặc dù trong quá trình sử dụng bạn thật cẩn thận nhưng bồn cầu vẫn bị nghẹt giấy. Vì sao vấn đề này xảy ra? Trên thực tế không phải tất cả các loại giấy vệ sinh đều có chất lượng tốt hoặc hệ thống xả nước của bồn cầu hoạt động không tốt, … gây tắc đường ống. Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản và hiệu quả ngay lúc này là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Nguyên nhân bồn cầu nghẹt giấy

Bồn cầu bị nghẹt giấy là tình trạng phổ biến trong các gia đình, các trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, … Nếu để giấy nghẹt quá lâu mà không phân hủy được thì sẽ khiến cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, mùi hôi khó chịu và bồn cầu không thể sử dụng được, … Nghẹt giấy bồn cầu gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của mọi người, nhưng để xử lý triệt để, bạn cần biết những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Đường ống dẫn ở bồn cầu gặp sự cố, do vậy việc đi qua của các chất thải, giấy không được dễ dàng
Đường ống dẫn ở bồn cầu gặp sự cố, do vậy việc đi qua của các chất thải, giấy không được dễ dàng

Dòng nước xả bồn cầu quá yếu

Không phải tất cả những bồn cầu bị nghẹt giấy nguyên nhân 100% đều là do giấy. Bồn cầu nhà bạn có dòng chảy mạnh hay yếu cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc các chất thải có được đẩy đi xuống dưới hết hay không.

Hiện nay, nước đang là tài nguyên quan trọng, khá khan hiếm, không ai muốn lãng phí chúng. Nếu lắp đặt nhà vệ sinh có dòng chảy thấp, yếu có thể vừa giảm lượng nước sử dụng, vừa tiết kiệm tiền nước hàng tháng.

Nước xả chạy xuống ít, không thể cuốn trôi hoàn toàn giấy, chất thải xuống hầm cầu, … Lâu dần những chất tải này cứ bám vào đường ống, tích tụ và dẫn tới bị nghẹt bồn cầu.

Liên hệ dịch vụ: thông tắc bồn cầu

Đường ống dẫn gặp sự cố

Đường ống dẫn được nối từ bồn cầu tới hầm là quãng đường quan trọng cho chất thải đi qua. Nếu chúng gặp sự cố thì chắc chắn việc nghẹt giấy là điều có thể xảy ra.

Đường ống càng sạch, càng thông thoáng bao nhiêu thì chất thải càng dễ dàng di chuyển bấy nhiêu. Nhưng hầu như hiện nay sau một thời gian sử dụng, đường ống sẽ bị tích tụ dầu mỡ, các chất bẩn bám đầy thành, … khiến tình trạng hoen gỉ, cản trở xảy ra. Do những nguyên nhân này, giấy vệ sinh khi xả xuống sẽ bị mắc kẹt lại, không thể thoát đi được.

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh

Nguyên nhân tiếp theo khiến tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy chính là việc sử dụng quá nhiều giấy khi đi vệ sinh. Vấn đề này ít gặp hơn ở người lớn nhưng xảy ra thường xuyên ở các bé nhỏ. Bạn hãy nên biết cách hướng dẫn trẻ em dùng lượng giấy vệ sinh hợp lý để tránh các vấn đề khó khăn khi chúng bị nghẹt.

Sử dụng giấy vệ sinh không tốt

Giấy vệ sinh chất liệu kém khó phân hủy, là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn bồn cầu
Giấy vệ sinh chất liệu kém khó phân hủy, là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn bồn cầu

Hầu như nguyên nhân chủ yếu gây tắc nghẹt bồn cầu chính là giấy. Hiện nay trên thị trường, các loại giấy vệ sinh được sản xuất đa dạng về chất liệu, thành phần, màu sắc, … Người tiêu dùng nếu không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng, chất giấy xấu, gây hậu quả khi sử dụng.

Loại giấy tốt luôn có độ mềm mịn, thấm nước nhanh và dễ dàng phân hủy. Điều này hoàn toàn ngược lại với giấy vệ sinh kém chất lượng, chúng khó tan khi tiếp xúc với nước, giấy có phần dày, dai và cứng hơn. Do vậy, ngay khi bỏ vào bồn cầu, giấy sẽ bị cuộn thành cục to, gây tắc đường ống, khiến cho các chất thải không thể trôi xuống.

Tham khảo: Cách thông tắc bồn cầu bể phốt bằng băng dính

Các cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy

Trên đây là một số nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu bị nghẹt giấy. Để xử lý nhanh chóng vấn đề này tránh mùi hôi thối bốc lên, các vi khuẩn phát triển và giúp mọi sinh hoạt của gia đình trở lại bình thường, … thì bạn có thể áp dụng một số những cách sau:

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy

Dùng baking soda và giấm

Nếu bạn mới bị tắc nghẹt giấy, chất thải ở bồn cầu thì dùng baking soda và giấm là thích hợp nhất. Cách này có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, giúp bạn xử lý vấn đề một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Nguồn nguyên liệu bạn có thể tìm thấy dễ dàng tại các cửa hàng, siêu thị, chợ, … gần nhất và cách thức thực hiện cực kỳ đơn giản. 

Hòa tan baking soda và giấm để giải quyết vấn đề tắc nghẽn bồn cầu
Hòa tan baking soda và giấm để giải quyết vấn đề tắc nghẽn bồn cầu

Các bước thực hiện

Đầu tiên, để dùng baking soda và giấm giải quyết tắc nghẽn giấy trong bồn cầu thì bạn nên:

  • Đun khoảng 3 lít nước sôi, sau đó để chúng trở về trạng thái ấm ấm.
  • Thêm baking soda và giấm vào dung dịch nước ấm theo tỷ lệ 1:2 (cốc), đánh cho tan đều.
  • Đổ hỗn hợp vào bồn cầu, chờ khoảng 5 – 10 phút để quá trình phản ứng hóa học diễn ra, sẽ làm mềm và giúp chất thải tan ra, thông tác dễ dàng.

Một số lưu ý khi sử dụng cách này

Khi đun nước sôi để pha hỗn hợp thì hãy cho khoảng tối thiểu 3 lít nước, bởi nếu lượng nước ít quá thì quá trình thông tắc bồn cầu sẽ không được hiệu quả. Ngoài ra, sau khi đun sôi, hãy đảm bảo nước phải được để nguyên một thời gian cho ấm ấm mới sử dụng. Bởi nếu dùng nước ở nhiệt độ quá nóng, phần sứ ở bồn cầu, bể phốt có thể vỡ, nứt.

Bí quyết hữu ích: 20 cách thông tắc bồn cầu vệ sinh đơn giản

Sử dụng máy hút bụi đa năng

Ngoài baking soda và giấm thì máy hút bụi đa năng là biện pháp đơn giản giúp bạn thông tắc bồn cầu nghẹt giấy.

  • Đầu tiên, phải hút toàn bộ nước có bên trong bể phốt ra ngoài.
  • Tiếp tục luồn ống vào ống hút qua họng bể phốt, dùng khăn ướt quấn quanh để tránh mùi hôi của bể bốc ra ngoài.
  • Bật máy hút đa năng lên, dùng lực hút vừa đủ để hút chất thải đang làm tắc nghẹt ra ngoài.
  • Sau đó, hãy tiến hành xả nước để xem việc hút này đã thành công hay chưa và hệ thống bồn cầu có hoạt động bình thường hay không.

Sử dụng men vi sinh

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy này cực kỳ đơn giản, an toàn và hiệu quả. Bạn có thể thực hiện nó ngay tại nhà, không cần hiểu biết quá nhiều về kỹ thuật xây dựng và hoạt động của bồn cầu.

Men vi sinh giúp các chất thải bồn cầu dần dần lỏng ra, dễ dàng thải xuống
Men vi sinh giúp các chất thải bồn cầu dần dần lỏng ra, dễ dàng thải xuống

Dùng men vi sinh có thể giúp bồn cầu thông nghẹt giấy nhanh chóng và triệt để. Khi đổ chúng xuống khu vực bồn vệ sinh, các vi sinh vật sẽ sinh trưởng dưới dạng bào tử, sau đó chúng lần lượt tiêu thụ các chất thải, cặn bã bên trong. Từ từ, những chất này sẽ biến thành dạng lỏng và dễ dàng thải xuống.

Hiện nay, có rất nhiều các loại men vi sinh được phân phối trên thị trường, trong đó EcoCleanTM Septic là nổi bật nhất. Sản phẩm này ngoài thông tắc nghẽn, còn giúp khử mùi hôi hiệu quả. Lưu ý khi sử dụng cách này, hãy nhớ đeo găng tay và ủng cao su để bảo vệ an toàn cho da tay, da chân của bạn nhé.

Mẹo nhỏ: cách thông tắc bồn cầu bằng coca cola

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu

Những biện pháp trên đây chỉ là cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy tạm thời mà thôi. Để khiến cho tình trạng này không thể quay lại, gây xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của gia đình nhà bạn, giải pháp tối ưu nhất là hãy sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu.

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu là cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy tối ưu nhất
Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu là cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy tối ưu nhất

Các nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn xử lý triệt để, giải quyết mọi vấn đề. Bạn chỉ cần yêu cầu và yên tâm chờ đợi kết quả mà thôi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn các đơn vị uy tín, có quy trình hoạt động chuyên nghiệp và chế độ bảo hành chất lượng.

Nếu tình trạng tắc ngẽn thường xuyên xảy ra và đã lâu không hút bể phốt, gia đình bạn cần liên hệ ngay dịch vụ hút bể phốt uy tín để được xử lý tốt nhất

Lưu ý về chọn giấy vệ sinh

Khi chọn giấy vệ sinh để sử dụng hãy lưu ý một số điểm sau đây để tình trạng tắc nghẹt bồn cầu không thể xảy ra và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe bản thân, gia đình.

Nguồn gốc của giấy

Hãy tìm hiểu thật kỹ loại giấy mà bạn cần mua về nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Bạn phải biết loại giấy này có xuất phát từ đâu, thương hiệu nào, chất liệu ra sao, công ty sản xuất có uy tín, tên tuổi nào hay không, … Mọi dữ liệu này sẽ giúp bạn tìm ra được sản phẩm tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Chọn màu giấy

Chọn giấy vệ sinh như thế nào vừa bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, vừa tránh tình trạng tắc nghẹt bồn cầu
Chọn giấy vệ sinh như thế nào vừa bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, vừa tránh tình trạng tắc nghẹt bồn cầu

Hầu như các khách hàng hiện nay đều ưu tiên chọn giấy vệ sinh màu trắng để sử dụng bởi màu sắc của chúng khiến chúng ta nghĩ rằng chúng sạch. Nhưng thực ra, các bạn nên nhớ rằng, hầu như giấy trắng là loại giấy khi sản xuất đã cho thêm lượng lớn phẩm màu, tẩy hóa chất, … Nếu dùng lâu dài, những hóa chất độc hại này sẽ bám vào da và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Tham khảo: 7 cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm – bệt

Chọn giấy không mùi

Những loại giấy không mùi có phần an toàn và đảm bảo hơn cho người sử dụng. Bởi chúng chắc chắn không chứa các hóa chất tạo mùi, có thể gây kích ứng hay mẩn đỏ vùng da.

Xem xét bề mặt và độ dày của giấy

Loại giấy có bề mặt mềm mịn hầu như được làm từ chất liệu tốt, an toàn. Đặc biệt, nếu độ dày vừa phải thì giấy sẽ dễ dàng phân hủy khi xả xuống, giúp cho bồn cầu tránh được tắc nghẹt. Bên cạnh đó, nếu sử dụng giấy vệ sinh sần sùi, chất liệu kém chất lượng, độ dày lớn, … thì vừa ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe vừa tăng khả năng khiến giấy, chất thải không thể đi xuống hầm cầu.

Trên đây là một số nguyên nhân, cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy và một lưu ý khi lựa chọn giấy giúp bạn và gia đình tìm được sản phẩm tốt, bảo vệ sức khỏe. Nếu còn vấn đề thắc mắc, gặp tình trạng xấu của bồn cầu, ống thông cống, … hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách giải quyết nhanh chóng, an toàn.

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *