Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn【Đúng Tiêu Chuẩn】

Ngày nay có tới 95% các gia đình sử dụng nhà vệ sinh – bể phốt tự hoại. Điều này vừa đảm bảo sạch sẽ, giảm tối đa ô nhiễm vệ sinh môi trường, tránh được mọi nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn. Bài viết này hướng dẫn cách xây dựng bể phốt tự hoại, các loại bể phốt 2 ngăn – bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Bể phốt tự hoại là gì?

Bể phốt tự hoại là nơi ta thải ra các chất thải và theo thời gian, sẽ phân hủy và rồi theo ống thoát nước ra ngoài. Bể phốt tự hoại đảm bảo tính vệ sinh cao hơn, hạn chế sự tập trung của ruồi nhặng và xử lý chất thải dễ dàng.

Cách xây bể phốt tự hoại gia đình đạt tiêu chuẩn
Bể phốt tự hoại gia đình đạt tiêu chuẩn

Thông thường tại các gia đình hiện nay, chúng ta thường thấy họ xây dựng bể phốt dưới 2 dạng là : bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Tham khảo thêm về Bể phốt là gì? Cấu Tạo và vị trí đặt bể phốt?

Bể phốt tự hoại được đông đảo người dân sử dụng vì nó tiết kiệm tối đa chi phí và nó chiếm diện tích nhỏ phù hợp với diện tích của các hộ gia đình. Được sử dụng trong môi trường mật độ đông người, vì xây dựng bể phốt tự hoại đúng chất lượng sẽ có sức chứa và xử lý nhanh chóng.

Hệ thống đường ống nước của bể phốt,cần được thiết kế để đường ống nước thải đi từ nhà vệ sinh phải được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp chất thải đi từ nhà vệ sinh xuống bể phốt nhanh chóng và không bị trào ngược trở lại.

Trường hợp bể phốt bị tắc nghẽn, bốc mùi hôi gây khó chịu cho sinh hoạt, khi đó cần phải hút bể phốt. Hãy tham khảo thêm dịch vụ hút bể phốt tại Hà Nội uy tín của chúng tôi!

Cách xây dựng bể phốt tự hoại cho gia đình

Bể phốt tự hoại được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước bể phốt phù hợp nhất với từng gia đình là điều gây rất nhiều khó khăn cho các gia đình. Kích cỡ của bể phốt phải phù hợp với nhu cầu của từng gia đình.

Bể phốt tự hoại 2 ngăn đúng tiêu chuẩn

Bể phốt 2 ngăn là bể phốt được cấu tạo đơn giản gồm 2 ngăn là ngăn chứa và ngăn lắng. Các chất thải được đi vào các ống thoát xuống ngăn chứa, tại ngăn chứa này sẽ diễn ra quá trình phân hủy. Sau đó, các chất lơ lửng sẽ được đưa vào trong bể lắng để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại.

bể phốt 2 ngăn

  • Ngăn chứa: Ngăn chứa thường được thiết kế và xây dựng bằng 2/3 tổng diện tích của bể. Ngăn chứa là nơi sau khi mình đi vệ sinh thì chất thải thông qua bồn cầu và đi qua ông dẫn và rơi vào hầm cầu. Tại đây các chất thải được xử lý và trở thành bùn cặn.
  • Ngăn lắng : Ngăn lắng được thiết kể bằng 1/3 tổng diện tích của bể. Ngăn lắng được thiết kế ống thoát nước dùng để thải ra ngoài hoặc dùng để tưới cây. Nước đó thường trong và rất nhiều chất dinh dưỡng cho đất và thực vật.

Sơ đồ bể phốt 2 ngăn

Sơ đồ bể phốt 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn

Sau khi lượng nước và chất thải ở bồn cầu được xả thì chúng sẽ được dẫn đến hầm bể phốt. Tại đây các chất thải sẽ được phân hủy nhờ các vi khuẩn và các loại nấm men vi sinh trong bể. Thì chuyển thành dạng bùn cặn. Phần nước có chứa những hợp chất lơ lửng, phía bên trên của ngăn chứa sẽ theo đường ống dẫn qua ngăn lắng. Khi đến ngăn lắng phải chờ cho những chất thải này lắng sâu xuống đáy bể , còn phần nước sẽ được thải ra bên ngoài thông qua đường ống thải.

Tiêu chuẩn xây dựng của bể phốt 2 ngăn

Hầu hết các công trình xây dựng bể phốt tự hoại hiện nay, vừa đảm bảo sạch sẽ, chiếm ít diện tích, phòng tránh ruồi muỗi làm ảnh hưởng tới sức khỏe…. Tuy nhiên một nhà vệ sinh tự hoại tốt thì cần phải thiết kế bể tự hoại chất lượng.

Bể phốt 2 ngăn được đông đảo người dân sử dụng, trong hệ thống công trình phụ của gia đình mình. Vì nó phù hợp với những diện tích nhỏ của các hộ gia đình. Hạn chế tối đa chi phí và thời gian thi công, tỉ lệ rủi ro thấp và có độ bền rất cao.

Tham khảo thêm về kích thước bể phốt 2 ngăn các gia đình hay làm!

Bể phốt tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn được cấu tạo gồm 3 ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Khi chất thải được đưa từ đường ống xuống sẽ được cho xuống ngăn chứa đầu tiên. Trong ngăn chứa những chất thải của con người, sẽ được các vi sinh vật phân hủy và sẽ trở thành dạng bùn, lắng xuống đáy bể.

bể phốt 3 ngăn

Các thành phần còn lại, phân hủy được ở dạng lỏng sẽ đầy lên và chảy qua đường ống qua ngăn lắng. Những thứ mà không phân hủy được cũng lắng xuống. Các chất thải lỏng chứa chủ yếu là nước mà thôi. Sau khi đầy lên một mức nhất định nào đó trong ngăn lắng, nước thải này sẽ chảy qua ngăn lọc.

  • Ngăn chứa: Ngăn chứa là nơi các chất thải được trực tiếp thải xuống, Vì diện tích ngăn chứa bằng ½ tổng diện tích của toàn bể.
  • Ngăn lắng và ngăn lọc: là nơi có chức năng phân hủy chất thải, đồng thời lọc chất thải ra môi trường bên ngoài, vì 2 ngăn này chỉ có tổng diện tích bằng ½ tổng diện tích cả bể.

Tham khảo thêm về kích thước bể phốt 2 ngăn các gia đình hay làm!

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Nước thải được dẫn theo các đường ống thoát được đưa vào bể phốt, tại đây nước thải được xử lý . Cặn bã có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra, chảy ra hố ga kiểm tra mạng lưới cống thoát chung. Hiệu quả tích cực của việc xây lắp đúng quy trình thì việc ô nhiễm sẽ giảm đi đáng kể.

Sơ đồ bể phốt tự hoại 3 ngăn

Sơ đồ bể phốt 3 ngăn

Tiêu chuẩn xây dựng của bể phốt tự hoại 3 ngăn

Quý khách có thể xây dựng bể phốt tự hoại bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, trong ngăn chứa của bể phốt ta xây bằng ½ tổng diện tích của cả bể. Đây chính là ngăn phân hủy các chất thải đi vào hệ thống hầm tự hoại.

Còn 2 ngăn là ngăn lắng và ngăn lọc chiếm khoảng ½ tổng diện tích cả bể. Khi xây thì đảm bảo bể phải được xây kín để tránh nước và không khí đi vào gây ảnh hưởng hoạt động của bể phốt.

Hệ thống đường ống nước của bể phốt,cần được thiết kế để đường ông nước thải đi từ nhà vệ sinh phải được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp chất thải đi từ nhà vệ sinh xuống bể phốt nhanh chóng và không bị trào ngược trở lại.

Tham khảo thêm các bài viết về bột thông tắc bể phốt & các cách thông tắc bồn cầu, bể phốt hiệu quả nhất hiện nay!

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *