20+ Cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt【Hiệu Quả】

Bồn rửa bát hay chậu rửa mặt là nơi diễn ra hoạt động vệ sinh chén bát hằng ngày. Vì vậy, không tránh khỏi việc thức ăn thừa còn sót lại rơi xuống bồn, chậu và khiến vị trí này bị tắc, không thể lưu thông nước như bình thường. Nếu hay gặp phải tình trạng này, 20+ cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt sau đây sẽ là thông tin bạn không nên bỏ qua. 

Nguyên nhân gây tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt

Dù có vệ sinh hằng ngày, bồn rửa chén của bạn cũng có thể xuất hiện tình trạng tắc nghẽn do rau củ quả, thức ăn thừa, chén đũa, mỡ thừa,… Nếu không xử lý kịp thời và triệt để, bồn rửa bát không chỉ bị tắc mà còn xuất hiện mùi hôi, nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng xấu nếu không khí, sức khỏe của gia đình bạn. Thậm chí còn gây xáo trộn sinh hoạt hàng ngày của gia đình. 

Bồn rửa chén bị tắc sẽ gây xuất hiện mùi hôi, nhiễm khuẩn
Bồn rửa chén bị tắc sẽ gây xuất hiện mùi hôi, nhiễm khuẩn

Vì vậy, bạn cần vệ sinh bồn rửa mặt thường xuyên và nắm được nguyên nhân gây tắc nghẽn vị trí này. Từ đó, có biện pháp phòng ngừa và vệ sinh hiệu quả. Các nguyên nhân gây tắc bồn rửa chén bao gồm:

 • Bồn rửa chén bị tắc nghẽn do thức ăn thừa, cặn bã trong quá trình ăn uống, rác thải, rau, củ, quả,… mắc vào đường ống.
 • Rác thải khó phân hủy rơi vào đường ống, lâu ngày gây bít tắc đường ống.
 • Búi tóc tích tụ lâu ngày gây nên tắc nghẽn.
 • Tắc nghẽn do các chất như dầu mỡ, xà phòng thừa, bọc đựng bằng nilon hoặc dị vật lạ rớt vào đường ống bồn rửa chén.
 • Do không dọn dẹp thường xuyên, không vệ sinh triệt để bồn rửa bát.
 • Do các biện pháp xử lý không đúng, không triệt để nên gây tắc nghẽn nặng nề hơn.

Có thể thấy, nguyên nhân gây ra tắc bồn rửa bát là vô số kể, tất cả đều xuất phát từ những hoạt động thường nhật của gia đình và điều này là khó có thể tránh khỏi. Vì vậy, việc am hiểu các cách thông tắc bồn rửa bát là cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn. 

Nguyên nhân gây ra tắc bồn rửa bát đều xuất phát từ sinh hoạt thường ngày
Nguyên nhân gây ra tắc bồn rửa bát đều xuất phát từ sinh hoạt thường ngày

Ngoài ra, có một vài biện pháp có thể giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn rửa bát mà bạn nên áp dụng. Bao gồm:

 • Định kỳ làm sạch, vệ sinh đường ống thoát nước của bồn rửa bát, từ đó giúp loại bỏ rác thải, cặn bã ứ đọng ở đó. 
 • Bố trí thêm các dụng cụ hứng lọc chất thải tại vị trí bồn rửa bát như sỏi, cát, đá, rác sinh hoạt, dầu mỡ dư thừa,…
 • Đặt giỏ rác gần vị trí bồn rửa bát để tạo điều kiện thuận lợi cho thói quen vứt rác vào thùng rác thay vì vào cống.
 • Tăng hiệu quả chống nghẹt bằng cách vệ sinh bồn rửa bát, chậu rửa chén định kỳ.
 • Kiểm tra lưới lọc rác một cách thường xuyên, loại bỏ kịp thời để tránh rác thải quá tải rơi xuống đường ống.

Cách thông tắc bồn rửa bát 

Nếu thông tắc bồn rửa bát là một vấn đề gây khó khăn cho bạn, có lẽ bạn chưa thực sự tìm được cách thông tắc phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây sẽ là một vài cách thông tắc bồn rửa bát bạn có thể dễ dàng áp dụng, chi phí phải chăng mà vẫn đạt kết quả tốt. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng dụng cụ xương cá

Dụng cụ xương cá được ra đời với mục đích chuyên dụng cho việc thông tắc bồn rửa chén, giống như cái tên, chúng có thiết kế tương tự xương cá. Thiết kế với nhiều xương ở hai bên giúp kéo chất thải trong đường ống ra dễ dàng, nhanh chóng và triệt để hơn. Bạn có thể dễ dàng mua dụng cụ xương cá này ở các tiệm tạp hóa, siêu thị hay chợ.

Dụng cụ xương cá được ra đời với mục đích chuyên dụng cho việc thông tắc bồn rửa chén
Dụng cụ xương cá được ra đời với mục đích chuyên dụng cho việc thông tắc bồn rửa chén

Cách thông tắc: cho dụng cụ xương cá vào sâu trong đường ống, xoay ngẫu nhiên theo bất kỳ chiều nào và xoay lặp lại liên tục. Sau đó lấy dụng cụ ra ngoài, loại bỏ chất thải và vệ sinh.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng baking soda + giấm 

Đây là cách thông tắc đơn giản và an toàn cho cả sức khỏe và đường ống bồn rửa bát của nhà bạn. Đồng thời còn thân thiện với môi trường nên được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát baking soda xuống đường ống đã cạn nước, sau đó đổ thêm nước giấm đun sôi vào. Sau khoảng 25-30 phút có thể xả nước và quan sát kết quả.

Chi tiết: Cách thông bồn rửa bát bằng baking soda

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng piston

Piston được rất nhiều gia đình sử dụng để thông tắc cho bồn rửa chén bởi tiện lợi, rẻ tiền và trở thành vật dụng quen thuộc để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, piston chỉ áp dụng để thông tắc cho bồn rửa bát hai ngăn.

Để thực hiện, đầu tiên bạn đóng bồn rửa bát ở một bên sau đó ở vị trí thoát nước của bồn còn lại, bạn đặt đầu piston vào. Mở nước bên đặt piston đến khi đầy rồi tiến hành tạo áp lực bằng cách kéo đẩy piston 7-10 lần. Sau đó kiểm tra xem bồn đã lưu thông bình thường chưa, nếu chưa, lặp lại thao tác trên. 

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng hóa chất thông nghẹt

Có thể nói, hóa chất chuyên dụng thông tắc là phương pháp hiệu quả nhất loại bỏ tình trạng tắc nghẽn của bồn rửa chén. Tuy nhiên, hóa chất nếu không sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý trong khi sử dụng.

Hoá chất chuyên dụng thông tắc bồn rửa bát
Hoá chất chuyên dụng thông tắc bồn rửa bát

 

Có nhiều loại hóa chất trên thị trường cho bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần mua một loại phù hợp sau đó thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì, hóa chất sẽ giúp bạn thông tắc bồn rửa chén hiệu quả.

Đây là các hóa chất  thông tắc chậu rửa, bồn cầu, cống

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng máy lò xo chuyên dụng

Lò xo là dụng cụ chuyên dụng khắc phục tình trạng tắc nghẽn của bồn rửa bát và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, giá thành của lò xo chuyên dụng này là khá cao và kỹ thuật sử dụng cũng không hề dễ dàng đối với những người thông tắc “nghiệp dư” như chúng ta. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có thợ thông tắc chuyên nghiệp, việc mua sắm lò xo là cần thiết bởi dụng cụ này thực sự hữu dụng.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng móc câu

Cấu trúc của móc câu là cấu trúc lý tưởng để bạn có thể sử dụng thông tắc bồn rửa chén. Bạn có thể dễ dàng mua móc câu hoặc tự làm móc câu ở nhà bằng cách tận dụng chiếc móng quần áo hỏng hoặc nan hoa xe đạp bị rơi ra, sau đó uốn cong một đầu để tạo ra móc câu. Rồi dùng vật dụng này cho sâu vào trong ống thông và kéo chất thải, cặn bã ra để thông tắc cho bồn rửa chén.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng cờ lê mỏ lết

Hiệu quả cờ lê mỏ lết đem lại là nhanh chóng nhưng đòi hỏi kỹ thuật trong từng thao tác
Hiệu quả cờ lê mỏ lết đem lại là nhanh chóng nhưng đòi hỏi kỹ thuật trong từng thao tác

Bằng cách thông tắc vật lý, cờ lê mỏ lết có thể giúp khắc phục tình trạng nghẽn bồn rửa chén của gia đình bạn. Hiệu quả đem lại là nhanh chóng nhưng đòi hỏi kỹ thuật trong từng thao tác của bạn phải tỉ mỉ và cẩn trọng để tránh hư hỏng đường ống. 

Bạn cần tháo rời những đoạn ống nối hình chữ P, chữ U, đoạn gấp khúc bằng cờ lê mỏ lết. Sau đó loại bỏ vật cản ở những vị trí hay tích tụ cặn bã này, vệ sinh kỹ và lắp trở lại bồn rửa chén. Từ đó, giúp lưu thông đường ống bồn rửa chén trơn tru trở lại. 

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng nước rửa chén

Nước rửa chén sẽ là vũ khí hiệu quả không ngờ để loại bỏ những mảng bám gây tắc nghẽn bồn rửa chén. Từ đó, giúp lưu thông nước trong sinh hoạt rửa tẩy trơn tru hơn. 

Đầu tiên, bạn nên loại bỏ hết nước đang ứ đọng tại vị trí bồn rửa bát. Sau đó mở nắp bồn và đổ một lượng nước rửa bát vào trong. Sau 35-45 phút, dùng nước nóng để dội rồi kiểm tra độ lưu thông bằng cách xả nước lạnh.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng muối

Muối được áp dụng thông tắc bồn rửa bát khi khối cặn bám mới hình thành, tình trạng chưa nghiêm trọng. Muối sẽ giúp khử mùi hôi thối và làm sạch cặn bám một cách hiệu quả. 

Muối được áp dụng thông tắc bồn rửa bát khi khối cặn bám mới hình thành
Muối được áp dụng thông tắc bồn rửa bát khi khối cặn bám mới hình thành

Khi thực hiện thông tắc bằng muối, bạn nên chuẩn bị thêm nước sôi để muối tan nhanh chóng hơn đồng thời cũng giúp đường ống được làm sạch triệt để hơn. Cụ thể, bạn hãy đổ nửa bát muối đã chuẩn bị sẵn vào đường ống cần thông, sau đó rót dần nước sôi vào, lặp lại khoảng từ 3 – 5 lần. 

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng nước sôi

Nước sôi là phương pháp thông tắc mà mọi nhà đều có thể áp dụng, vừa tiện dụng vừa tiết kiệm và còn thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, để tránh gây nứt, vỡ, nước sôi chỉ dành cho việc thông tắc dược cho chậu rửa bền dưới nhiệt độ cao.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi một ấm nước. Sau đó đổ trực tiếp nước sôi vào đường ống của bồn rửa bát. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao, mảng bám, cặn bã gây tắc nghẽn sẽ bị rửa trôi xuống dưới, trả lại đường ống thông thoáng cho bạn.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng Coca Cola

Nước ngọt Coca Cola là nước uống giải khát được nhiều người ưa chuộng và chắc hẳn sẽ thật thú vị nếu bạn biết được thức uống này có thể thông tắc bồn rửa chén hiệu quả. Đây là phương pháp tiện lợi, thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe.

Thông tắc bằng coca cola là phương pháp tiện lợi, thân thiện với môi trường
Thông tắc bằng coca cola là phương pháp tiện lợi, thân thiện với môi trường

Khi chậu rửa bị tắc, bạn cần múc hết nước ứ đọng trong chậu và cho Coca Cola vào bên trong đường ống. Thức uống có gas này sẽ giúp loại bỏ cặn bã gây tắc đường ống nhanh chóng.

Thông tắc bồn rửa bát bằng viên sủi Alka-seltzer 

Viên sủi Alka-seltzer là viên sủi chỉ định điều trị đầy hơi, khó tiêu và tình trạng khác của đường tiêu hóa. Với thành phần acid citric khan cùng khả năng hòa tan nhanh, viên sủi này có thể thông tắc bồn rửa chén nhà bạn, đồng thời còn cho hương chanh rất dễ chịu.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần cho 2-3 viên sủi vào ống thông nước, sau đó thêm 1 chén giấm. Đợi khoảng 15-20 phút rồi xả nước nóng, tình trạng tắc nghẽn của bồn rửa chén sẽ được giải quyết.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng xút

Xút hay NaOH là chất có khả năng hóa mềm một số chất cứng vì vậy dễ dàng đánh bay cặn bã khiến bồn rửa chén nhà bạn bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, bạn cần bảo vệ cơ thể kỹ càng khi thực hiện phương pháp này, bởi xút gây ăn mòn da rất mạnh.

Cách thực hiện là hòa tan khoảng 750ml xút/3 lít nước lạnh. Khi thấy nước sủi bọt, nóng lên thì đổ hỗn hợp này vào đường cống, sau 20 phút dùng nước nóng xả lại để thông tắc.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng máy hút bụi

Thật tuyệt vời khi biết máy hút bụi còn có khả năng giúp bồn rửa chén thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn phải không nào? Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ máy hút bụi có tính năng hút ướt thì mới có thể thông tắc bồn rửa chén.

Máy hút bụi còn có khả năng giúp bồn rửa chén thoát tắc nghẽn
Máy hút bụi còn có khả năng giúp bồn rửa chén thoát tắc nghẽn

Để thực hiện, bạn cho đầu ống hút bụi vào miệng đường ống, sau đó bật công tắc để máy có thể hút hết các khối cặn gây tắc nghẽn ở vị trí này. Sau đó xả nước và đường ống sẽ hoạt động trơn tru như mới.

Để thuận tiện trong việc xử lý các hiện tượng tắc nghẹt, gia đình nên có các dung cụ thông tắc vệ sinh nên dự phòng trong nhà

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là cách thông tắc cho bồn rửa bát thông minh và thân thiện với môi trường. Lợi khuẩn trong chế phẩm này sẽ nhanh chóng tiêu thụ hết thức ăn thừa, đẩy nhanh quá trình phân hủy mảng bám cứng đầu. 

Cách làm cụ thể là lấy một lượng chế phẩm sinh học theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, sau đó đổ vào miệng đường ống và đợi kết quả. Sau thời gian quy định, bạn chỉ cần xả nước và mọi chất bẩn đều dễ dàng bị rửa trôi, trả lại bồn rửa bát thông thoáng.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp

Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng tình trạng tắc nghẽn tại bồn rửa bát của bạn vẫn không được khắc phục mà còn trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tìm đến dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Với thợ thông tắc có chuyên môn cùng dụng cụ chuyên dụng, bồn rửa bát của bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn. Điều lưu ý ở đây là bạn cần tìm địa điểm uy tín cung cấp dịch vụ này.

Trên đây là những thông tin về các cách thông tắc bồn rửa bát. Điều bạn cần lưu ý là không nên quá tùy tiện trong sinh hoạt hằng ngày để việc tắc nghẽn chậu rửa chén xảy ra thường xuyên. Bởi “phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh”. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn bồn rửa chén, chậu rửa bát một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm: 15 cách thông tắc cống đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *