#Cách thông tắc bồn-chậu rửa bằng Baking Soda【Chuẩn Nhất】

Bồn, chậu rửa bát bị tắc khi đang sử dụng là hiện tượng không mấy hiếm lạ trong rất nhiều gia đình. Vấn đề tắc bồn rửa khiến cho công việc đình trệ, gây mất vệ sinh và mỹ quan. Bên cạnh đó nó còn gây nên cảm giác chán chường và mệt mỏi đối với những người nội trợ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn để này bằng phương thức thông bồn rửa bát bằng Baking Soda.

Tắc bồn rửa khiến bạn mệt mỏi, khó chịu
Tắc bồn rửa khiến bạn mệt mỏi, khó chịu

Trường hợp nào nên sử dụng Baking Soda để thông

Làm thế nào mà có thể thông bồn rửa bát bằng Baking Soda? Để hiểu hơn về vấn đề này, việc đầu tiên chúng ta cần hiểu Baking Soda là gì và công dụng của chúng đối với đời sống con người.

Baking Soda và những công dụng 

Baking Soda được dùng nhiều trong thực phẩm
Baking Soda được dùng nhiều trong thực phẩm

Baking Soda là Natri Bicarbonate (có công thức hóa học là NAHCO3), có màu trắng, dạng bột mịn. Vào năm 1898, Baking Soda mới được phát minh ra, cho đến nay chúng được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất. 

Baking Soda còn được gọi với nhiều tên như: cooking soda, bread soda hay bicarbonate of soda khi chúng được sử dụng trong ngành thực phẩm. Người Việt Nam lại quen gọi chúng bằng những cái tên rất thuần Việt như: thuốc muối, thuốc tiêu mặn, bột nổi, muối nở, bột nở hay thuốc sủi… dựa vào đặc tính.

Không chỉ là thành phần quan trọng, cần thiết được sử dụng nhiều trong nấu ăn và công nghiệp, Baking Soda còn được sử dụng trong khâu vệ sinh dụng cụ, nhà ở, làm sạch quần áo… Ngoài ra, chúng được sử dụng nhiều trong việc làm thông các đường ống trong gia đình một cách hiệu quả.

Các trường hợp nên sử dụng Baking Soda để thông

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến làm tắc đường ống bồn rửa bát
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến làm tắc đường ống bồn rửa bát

Thông thường chỉ khi các đồ vật chúng ta sử dụng hàng ngày như bồn rửa chén bát dùng trong phòng bếp, bồn rửa mặt hoặc bồn cầu bị tắc thì chúng ta mới nhận ra một điều: đường ống đã bị tắc nghẽn. Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn được ống sử dụng trong gia đình và có thể sử dụng Baking Soda để thông như:

 • Ngoại vật lạc vào bên trong đường ống: Các ngoại vật dù nhỏ, không trôi được tích tụ lâu ngày trong đường ống khiến chúng lớn dần và gây ra tình trạng tắc bồn – chậu rửa, bồn cầu…
 • Sử dụng lâu ngày: Đường cống của bạn dù được làm bằng vật liệu tốt như thép chống rỉ hoặc nhựa cao cấp… thì khi sử dụng lâu ngày cũng sẽ gây nên tình trạng ăn mòn hoặc các mảng bám từ bên trong do chất lượng nước. Chính những hiện tượng này sẽ gây nên việc tắc đường dẫn, khiến nước ngập lên bồn không thể thoát.
 • Cặn dầu, mỡ: Nguyên nhân này thường xảy ra đối với bồn rửa bát. Các cặn dầu mỡ không chỉ gây khó chịu khi tẩy rửa mà có thể hình thành nên các mảng bán từ bên trong gây tắc đường ống.

Cách thông bồn rửa bát bằng Baking Soda

Đối với đường ống bị tắc, có rất nhiều cách để giải quyết như: dùng móc câu, tháo khớp nối lấy dị vật ra ngoài dùng máy hút, dùng lực nén… và một các thông dụng khác là dùng Baking soda. Có hai cách để thông bồn rửa bát bằng Baking Soda như sau:

Dùng Baking Soda và dấm trắng

Đổ Baking Soda vào đường thoát nước rồi đổ lượng dấm trắng tương tự vào
Đổ Baking Soda vào đường thoát nước rồi đổ lượng dấm trắng tương tự vào

Dùng Baking Soda và dấm để thông tắc bồn – chậu rửa chén là mẹo mà những người nội trợ truyền tai nhau. Với nguyên liệu và dụng cụ có sẵn, quen thuộc, cách thức này khiến cho việc thông tắc nghẽn đường ống trở nên thật dễ dàng. Nguyên liệu và dụng cụ cần có là:

 • Baking Soda,
 • Giấm trắng,
 • Một chiếc khăn lau,
 • Nước sôi.

Để tiến hành thông bồn rửa bát bằng Baking Soda, trước đó vài giờ bạn cần ngưng sử dụng đường ống nước. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện phương pháp này là vào buổi tối, sau khi bạn đã hoàn tất các công việc trong ngày.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Lấy hai lượng giấm và Baking Soda bằng nhau rồi hòa trộn vào nhau. Khi hai chất này nổi lên phản ứng hóa học thì nhanh chóng xuống lỗ đường ống thoát nước của bồn – chậu rửa chén. Hoặc bạn cũng có thể đổ trước phần Baking Soda xuống miệng cống trước rồi đổ tiếp phần nước dấm. 

Ngay sau khi đổ hai chất này xuống đường ống thì dùng khăn lau đã chuẩn bị nhét kính miệng ống thoát nước. Phản ứng hóa học xảy ra giữa Baking Soda và dấm sẽ tạo ra áp suất cần thiết làm thông đường ống. Đợi trong khoảng thời gian ít nhất 20 phút, thì bạn đun một nồi nước sôi, rút khăn ra và đổ thẳng xuống miệng ống nước. Phần nước sôi này sẽ giúp gội rửa, làm mềm các chất bám giúp chúng thoát xuống cống nhanh hơn. 

Dùng Baking Soda và muối ăn

Ngoài chậu rửa bát, Baking Soda còn khai thông được cho lavabo, đường cống thoát nước...
Ngoài chậu rửa bát, Baking Soda còn khai thông được cho lavabo, đường cống thoát nước…

Ngoài việc kết hợp cùng dấm trắng, người ta cũng có thể sử dụng Baking Soda và muối ăn để làm thông bồn rửa bát. Nguyên liệu và dụng cụ cần để thông gồm:

 • Baking Soda;
 • Muối ăn;
 • 1 chiếc khăn lau;
 • Nước sôi.

Cách thực hiện tương tự như sử dụng Baking Soda với giấm, nhưng đổ lần lượt từng chất một. Đầu tiên, bạn đổ Baking Soda vào đường ống, tiếp đến cho muối vào. Dùng khăn nhét kín miệng ống và để qua đêm. Sáng ngày hôm sau, đun sôi một ấm nước sôi, rút khăn ra và đổ phần nước vào miệng ống để các chất ứ đọng bên trong nhanh chóng chảy ra ngoài, khơi thông ống dẫn nước.

Ngoài chậu rửa bát, Baking Soda còn khai thông được cho lavabo, đường cống thoát nước sàn nhà tắm, sàn nhà vệ sinh… với cách làm tương tự. Tuy nhiên, vì có phản ứng hóa học xảy ra và sử dụng đến nước sôi, do đó bạn cần chuẩn bị các biện pháp bảo hộ để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 

Làm việc trong môi trường sạch sẽ sẽ khiến tâm tính thoải mái hơn
Làm việc trong môi trường sạch sẽ sẽ khiến tâm tính thoải mái hơn

Như vậy, bài viết đã mách cho bạn bí quyết thông bồn rửa bát bằng Baking Soda một cách đơn giản và hiệu quả. Với một gian bếp gọn gàng, sạch sẽ, công việc bếp núc sẽ trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn cho người nội trợ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *