# Cách thông tắc bồn-chậu rửa bát bằng Baking Soda【Chuẩn Nhất】

Bồn, chậu rửa bát bị tắc khi đang sử dụng là hiện tượng không mấy hiếm gặp trong rất nhiều gia đình. Vấn đề tắc bồn rửa khiến cho công việc đình trệ, gây mất vệ sinh và mỹ quan. Vậy nên, bạn có thể sử dụng cách thông bồn rửa bát bằng Baking Soda dưới đây để đạt hiệu quả trông thấy. Chỉ cần những sản phẩm có trong nhà bếp, bạn đã thông tắc chậu rửa bát nhanh chóng mà không cần gọi công ty cung cấp dịch vụ. 

Thông bồn rửa bát bằng Baking Soda
Thông bồn rửa bát bằng Baking Soda nhanh chóng, hiệu quả cao

Trường hợp nào nên sử dụng Baking Soda để thông

Sẽ rất nhiều người lầm tưởng rằng mọi trường hợp tắc nghẽn chậu rửa bát đều có thể sử dụng Baking Soda để thông tắc. Thế nhưng, điều đó không hẳn là đúng. Bởi, những trường hợp tắc nghẽn nhẹ, vật trong chậu-bồn rửa dễ phân huỷ mới có thể sử dụng cách này. Vì thế, bạn cần biết được nguyên nhân gây tắc nghẽn là gì mới có thể áp dụng cách thông tắc hợp lý.

Baking Soda và những công dụng

Baking Soda là Natri Bicarbonate (có công thức hóa học là NAHCO3), có màu trắng, dạng bột mịn. Vào năm 1898, Baking Soda mới được phát minh ra. Cho đến nay chúng được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất. Baking Soda còn được gọi với nhiều tên như: cooking soda, bread soda hay bicarbonate of soda. Khi chúng được sử dụng trong ngành thực phẩm, người Việt Nam lại quen gọi chúng bằng những cái tên rất thuần Việt. Các tên thường được gọi như: thuốc muối, thuốc tiêu mặn, bột nổi, muối nở, bột nở hay thuốc sủi… 

Baking Soda được dùng nhiều trong thực phẩm
Baking Soda được dùng nhiều trong thực phẩm

Không chỉ là thành phần quan trọng, cần thiết được sử dụng nhiều trong nấu ăn và công nghiệp. Baking Soda còn được sử dụng trong khâu vệ sinh dụng cụ, nhà ở, làm sạch quần áo… Ngoài ra, chúng được sử dụng nhiều trong việc làm thông các đường ống trong gia đình một cách hiệu quả.

Các trường hợp nên sử dụng Baking Soda để thông tắc

Thông thường,những nơi thường sử dụng như chậu rửa bát, bồn rửa mặt, bồn cầu, nhà vệ sinh hay sử dụng nên dễ bị tắc nghẽn. Những nơi này mức độ sử dụng liên tục nên tắc nghẽn diễn ra thường xuyên. Vì thế, có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn như do dầu mỡ, vật cứng, giấy vệ sinh,… Khi biết được nguyên nhân là gì, bạn có thể sử dụng Baking Soda như thần dược hoá. Một số trường hợp nên sử dụng Baking Soda để thông tắc như: 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến làm tắc đường ống bồn rửa bát
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến làm tắc đường ống bồn rửa bát
 • Ngoại vật lạc vào bên trong đường ống: Các ngoại vật dù nhỏ, không trôi được tích tụ lâu ngày trong đường ống khiến chúng lớn dần và gây ra tình trạng tắc bồn – chậu rửa, bồn cầu…
 • Sử dụng lâu ngày: Đường cống của bạn dù được làm bằng vật liệu tốt như thép chống rỉ hoặc nhựa cao cấp… thì khi sử dụng lâu ngày cũng sẽ gây nên tình trạng ăn mòn có mảng bám lâu ngày để lại. Chính những hiện tượng này sẽ gây nên việc tắc đường dẫn, khiến nước ngập lên bồn không thể thoát.
 • Cặn dầu, mỡ: Nguyên nhân này thường xảy ra đối với bồn rửa bát. Các cặn dầu mỡ không chỉ gây khó chịu khi tẩy rửa mà có thể hình thành nên các mảng bán từ bên trong. Nếu để lâu ngày, vi sinh vật có lợi không xử lý kịp sẽ gây tắc nghẽn đường ống.

Cách thông bồn rửa bát bằng Baking Soda

Đối với đường ống bị tắc, có rất nhiều cách để giải quyết như: dùng móc câu, tháo khớp nối lấy dị vật ra ngoài dùng máy hút, dùng lực nén… Thế nhưng, Baking Soda là cách thông tắc nhanh, tốt nhất. Dưới đây là hai cách để thông bồn rửa bát bằng Baking Soda như sau:

Dùng Baking Soda và dấm trắng

Dùng Baking Soda và dấm để thông tắc bồn – chậu rửa chén là mẹo mà những người nội trợ truyền tai nhau. Với nguyên liệu và dụng cụ có sẵn, quen thuộc, cách thức này khiến cho việc thông tắc nghẽn đường ống trở nên thật dễ dàng. Nguyên liệu và dụng cụ cần có là:

 • Baking Soda,
 • Giấm trắng,
 • Một chiếc khăn lau,
 • Nước sôi.
Đổ Baking Soda vào đường thoát nước rồi đổ lượng dấm trắng tương tự vào
Đổ Baking Soda vào đường thoát nước rồi đổ lượng dấm trắng tương tự vào

Để tiến hành thông bồn rửa bát bằng Baking Soda, trước đó vài giờ bạn cần ngưng sử dụng đường ống nước. Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện phương pháp này là vào buổi tối. Sau khi bạn đã hoàn tất các công việc trong ngày. Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn lấy hai lượng giấm và Baking Soda bằng nhau rồi hòa trộn vào cùng. Khi hai chất này xảy ra phản ứng hóa học thì nhanh chóng cho xuống lỗ đường ống thoát nước của bồn – chậu rửa chén. Hoặc bạn cũng có thể đổ trước phần Baking Soda xuống miệng cống trước rồi đổ tiếp phần nước dấm. 

Ngay sau khi đổ hai chất này xuống đường ống,bạn dùng khăn lau đã chuẩn bị nhét kính miệng ống thoát nước. Phản ứng hóa học xảy ra giữa Baking Soda và dấm sẽ tạo ra áp suất cần thiết làm thông đường ống. Đợi sau 20 phút, thì bạn đun một nồi nước sôi. Sau đó, rút khăn ra và đổ thẳng xuống miệng ống nước. Phần nước sôi này sẽ giúp gội rửa, làm mềm các chất bám giúp chúng thoát xuống cống nhanh hơn. 

Dùng Baking Soda và muối ăn

Ngoài việc kết hợp cùng dấm trắng, người ta cũng có thể sử dụng Baking Soda và muối ăn để làm thông bồn rửa bát. Nguyên liệu và dụng cụ cần để thông gồm:

 • Baking Soda
 • Muối ăn
 • 1 chiếc khăn lau
 • Nước sôi
Ngoài chậu rửa bát, Baking Soda còn khai thông được cho lavabo, đường cống thoát nước...
Ngoài chậu rửa bát, Baking Soda còn khai thông được cho lavabo, đường cống thoát nước…

Cách thực hiện tương tự như sử dụng Baking Soda với giấm. Nhưng bạn nên đổ lần lượt từng chất một. Đầu tiên, bạn đổ Baking Soda vào đường ống, tiếp đến cho muối vào. Dùng khăn nhét kín miệng ống và để qua đêm. Sáng ngày hôm sau, đun sôi một ấm nước sôi, rút khăn ra và đổ phần nước vào miệng ống. Nhằm đẩy các chất ứ đọng bên trong nhanh chóng chảy ra ngoài, khơi thông ống dẫn nước. Ngoài chậu rửa bát, Baking Soda còn khai thông được cho lavabo, đường cống thoát nước sàn nhà tắm, sàn nhà vệ sinh… với cách làm tương tự. Tuy nhiên, vì có phản ứng hóa học xảy ra và sử dụng đến nước sôi. Nên quá trình thông tắc cần sử dụng trang bị bảo hộ phòng trường hợp xấu xảy ra.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách thông bồn rửa bát bằng Baking Soda một cách đơn giản và hiệu quả. Với cách làm vô cùng đơn giản cùng vật dụng có sẵn trong nhà. Tôi tin rằng mọi người phụ nữ hay thành viên trong gia đình đều có thể thực hiện dễ dàng. Để biết thêm các cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà hiệu quả. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật bài viết thường xuyên nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *