20+ Cách thông tắc bồn cầu, bể phốt đơn giản【Hiệu Quả Nhất】

Ngoài dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây tắc nghẽn thì trong bài viết này chúng tôi đề cập tới cách thông tắc bồn cầu tại nhà hiệu quả. Bài viết chia sẻ các cách thông tắc cống, bể phốt bị tắc nghẽn. Chỉ cần những nguyên liệu, dụng cụ đơn giản đã xử lý xong. Đảm bảo bồn cầu thoát nước nhanh, ống cống không bị hư hại. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết nhé!

Tắc bồn cầu là vấn đề thường gặp trong mỗi gia đình

Tổng hợp dấu hiệu và nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

Để xử lý được bồn cầu, điều đầu tiên cần làm là nhận biết khi nào bồn cầu đang bị tắc và nguyên nhân là do đâu. Nắm bắt được những dấu hiệu này, quá trình thông tắc bồn cầu, cống, bể phốt nhanh hơn hết. Nếu để lâu, bạn sẽ không áp dụng được cách thông tắc tại nhà mà cần dịch vụ công ty. Dưới đây là thông tin chi tiết bạn nên tham khảo.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn

Bồn cầu, toilet không còn xa lạ với bất kỳ ai. Thế nhưng, để biết có được cách xử lý kịp thời cần phải xem xét, tham khảo dấu hiệu khi nào bể phốt đầy. Nắm bắt đúng lúc bể phốt đầy, bạn sẽ xử lý nhanh hơn. Quá trình thông tắc kịp thời không làm gián đoạn sinh hoạt gia đình cũng như ảnh hưởng xấu từ bể phốt gây ra. Một số dấu hiệu nhận biết bể phốt đang đầy cần thông tắc như:

  • Nhấn nước xả bồn cầu không thoát hoặc có hiện tượng trào ngược
  • Mùi hôi trong nhà vệ sinh, hệ thống cống phát ra ngoài
  • Có côn trùng bay xung quanh miện ống cống
  • Khi xả nước bồn cầu, có tiếng kêu lạ phát ra

Nguyên nhân tắc bồn cầu

Tắc bồn cầu có rất nhiều nguyên nhân nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là do cuộc sống sinh hoạt của mỗi thành viên trong gia đình không chú ý trong việc vệ sing, xả thải dẫn đến tắc bồn cầu. Một số nguyên nhân phải kể đến như:

  • Do thả quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu cùng một lúc hoặc vật cứng khác
  • Xả các vật khác xuống bồn cầu như: thức ăn thừa, những dị vật to trực tiếp xuống bồn cầu và thoát nước.
  • Quy trình lắp đặt bồn không đúng kĩ thuật, làm không thoát nước
  • Hầm cầu của gia đình bạn bị đầy do quá định kỳ chưa thông hút.
Có rất nhiều cách để giải quyết tình trạng này

Cách thông tắc bồn cầu hữu hiệu nhất

Trước tiên để bạn hiểu về cách thông tắc bồn cầu bạn cần biết tắc bồn cầu là gì. Đó là tình trạng bồn cầu không xả được nước, nước thoát chậm, đọng cặn, hay là khi thoát nước phát ra tiếng ục ục giống như bị một vật gì chặn lại. Lúc đó tình trạng tắc bồn cầu của bạn vẫn đang ở mức nhẹ và bạn có thể xử lý tại nhà được trước khi gọi kĩ thuật đến.

Với những trường hợp tắc bồn cầu  nặng do đầy hầm cầu hay do lắp đặt sai kĩ thuật bạn nên tìm đến những địa chỉ nhận thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp, giá rẻ hiện nay. Còn với những trường hợp bị tắc bồn nhẹ, nước vẫn chảy âm ỉ không mạnh bạn có thể tự mình xử lý tại nhà bằng một số phương pháp dưới đây.

Dùng dây thép

Nhiều người khi bị tắc bồn cầu thường sử dụng những cây gậy nhỏ để thọc xuống bồn cầu. Tuy nhiên bồn cầu được thiết kế theo hình gấp khúc, nếu bạn dùng cây gỗ thì đi vào một nửa chắc chắn cây sẽ bị gẫy và lại càng khó để thông hơn. 

Dùng dây thép là cách hữu ích nhất

Bạn nên sử dụng những đoạn dây thép mảnh, dẻo có thể uốn cong và đưa vào bồn cầu. Bạn quay đều từ 15 – 20 phút sau đó giật bồn cầu thật mạnh để nước xả mạnh và thoát nước. Đây là cách thông tắc bồn cầu được khá nhiều gia đình áp dụng và hiệu quả tốt.

Dùng băng dính

Một trong những cách thông tắc bồn cầu phổ biến tại nhà chính là dùng băng dính. Đầu tiên bạn dùng băng dính dán quanh miệng bồn cầu, dán thật kín để không khí không lọt được vào bồn cầu.

Trước khi dán bạn nên lau sạch miệng bồn để băng dính có thể dính chắc, không để thấm nước. Đồng thời bạn phải dán thật chắc, nếu không chắc có thể sẽ gây tai nạn khi thông bồn. Sau khi hoàn thành bước dán băng dính bạn ấn thật mạnh vào bồn cầu, áp lực khí nén bên trong sẽ giúp bồn cầu nhà bạn được thông và xả nước thải đi.

Dùng miếng dán

Cách làm tương tự như bạn sử dụng băng dính, hiện nay trên thị trường đã bán những loại miếng dán chuyên dụng hỗ trợ và đạt hiệu quả thông cũng tốt hơn. Đồng thời những loại miếng dán này độ bám dính cũng cao hơn băng dính rất nhiều.

Dùng nước rửa chén

Cách thông tắc bồn cầu này khá dễ làm nhưng cần phải để trong thời gian dài mới có hiệu quả. Bạn đổ một lượng nước rửa chén vừa đủ vào bồn cầu, bạn ngâm để quan đêm đến sáng hôm sau thì dật nước mạnh để nước thoát đi. 

Dùng nước rửa chén với những bồn cầu bị tắc nhẹ

Ngoài ra bạn cũng thể để khoảng 15 phút sau đó đổ thêm nước nóng vào bồn cầu. Bạn nhấn nút dật nước bồn cầu để nước nóng với dung dịch rửa chén tạo thành bọt và cuốn trôi những rác, cặn bẩn gây tắc bồn cầu.

Dùng baking soda và dấm

Baking soda và dấm là vật dụng thường thấy trong nhà bếp sẽ cách thông tắc bồn cầu hữu hiệu nhất. Đầu tiên bạn đổ nước nóng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C vào bồn cầu. Sau đó bạn trộn dấm và baking soda lại với nhau vào một cái cốc rồi đổ trực tiếp vào bồn cầu. 

Hai chế phẩm này sẽ tác động lại với nhau tạo thành một phản ứng hoá học làm mềm chất thải, giấy dị vật. Bạn đợi khoảng 15 – 30 phút rồi xả nước, bồn cầu sẽ được thông ngay lập tức.

Dùng pitton (hoặc nút thụt cao su)

Pitton là vật dùng thường thấy ở nhà vệ sinh mỗi gia đình hỗ trợ thông tắc bồn cầu khi cần thiết. Bạn đặt pitton vào trong bồn cầu sao cho đầu pitton được nằm ở chính giữa đường cầu xả nước. Bạn dùng tay ấn lên xuống đầu pitton để đẩy chất thải, dị vật xuống hầm bể phốt. 

Pitton hoặc nút thụt cao su chuyên dùng để thông cống

Bạn phải nhớ luôn để pitton ngập trong nước thì hiệu quả của việc thông bồn cầu sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn cần thực hiện liên tục từ 5 – 10 phút, sau đó xả nước để dòng nước cuốn trôi tất cả vật, rác bẩn xuống hầm cầu.

Dùng máy nén khí

Máy khí nén – một vật dụng thường được những người thợ sử dụng là cách thông tắc bồn cầu khá hiệu quả. Người thợ sẽ sử dụng máy khí nén để thông nếu không được mới sử dụng máy lò xo.

Dùng cây lau nhà và túi nilon

Cây lau nhà và túi bóng là những vật dụng khá quen thuộc trong mỗi gia đình, cách thông tắc bồn cầu này gần giống với dùng pitton. Đầu tiên bạn buộc một đầu chổi của cây lau nhà bằng túi nilon, bao quanh đầu thật chặt. Sau đó bạn dùng túi bóng, giấy bóng lót quanh nền nhà để khi thông bồn cầu không bị vương vãi chất bẩn, rác ra nền nhà.

Bạn cũng có thể sử dụng găng tay trước khi thực hành. Bạn nhấn đầu chổi lau nhà có bịt túi bóng vào trong bồn và giật mạnh làm nhiều lần. Áp lực của chổi và túi bóng sẽ tạo một nguồn khí lớn đẩy dị vật tắc ở trong đường cầu trôi xuống bên dưới. Bạn phải thực hiện liên tục với lực mạnh để đạt dược hiệu quả tốt nhất.

Dùng bột giặt

Bạn cũng có thể sử dụng bột giặt để thông bồn cầu bị tắc. Trong bột giặt có nhiều hoá chất tẩy rửa giúp làm mềm dị vật, bạn chỉ cần đổ một ít bột giặt xuống bồn. Sau đó bạn đổ một ít nước nóng 70 – 80 độ xuống bồn, ngâm khoảng 1 – 2 giờ và xả nước bình thưởng.

Dùng nước nóng (có thể thêm dấm)

Ngoài ra bạn sử dụng nước nóng cùng dấm ăn cũng là cách thông tắc thông tắc bồn cầu hữu hiệu nhất. Bạn đổ nước sôi cùng dấm ăn vào bồn cầu rồi dật nước, nước nóng và dấm ăn sẽ làm mềm những dị vật, phân huỷ và cuốn đi theo dòng nước.

Nước nóng có tác dụng làm mềm dị vật

Dùng nước ngọt có ga

Trong các loại nước ngọt có ga có chứa thành phần axit cacbonic và photphoric. Những hoạt chất có thể tẩy trắng bồn cầu tiêu huỷ những dị vật, làm chúng mềm ra và thoát khỏi vật bám. Chính vì thế mà người ta sử dụng nước ngọt có ga để tẩy trắng bồn cầu và là cách thông tắc bồn cầu hữu hiệu nhất tại gia đình mà nhiều người không biết.

Đầu tiên bạn chỉ cần đổ một ít nước ngọt có ga vào bồn cầu và để ngâm trong vòng 45 – 60 phút. Sau đó bạn xả nước bồn cầu, chất bẩn, giấy rác sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi xuống đáy bồn cầu.

Dùng muối ăn

Muối ăn cũng là một trong những cách thông tắc bồn cầu tại nhà, tuy nhiên phương pháp này không đem lại hiệu quả quá cao. Bạn chỉ nên sử dụng muối ăn cho những bồn cầu bị tắc ít, nước chảy chậm, còn những loại tắc do dị vật thì phương pháp này không hiệu quả.  

Muối ăn là cách thông tắc bồn cầu cho những bồn cầu, cống bị tắc nhẹ

Bạn chỉ cần đổ một ít muối tinh (không nên sử dụng muối hạt vì khó hoà tan hơn) vào bồn cầu. Sau một giờ bạn xả nước bồn cầu và tình trạng tắc bồn được giảm đáng kể.

Dùng bia

Cũng giống như nước ngọt có ga bạn cũng thể thay thế bằng bia. Bạn chỉ cần đổ một lon bia xuống và ngâm qua đêm và sáng hôm sau là có thể xả nước bình thường

Dùng hoá chất

Hiện nay trên thị trường có rất  nhiều loại hoá chất thông cống hiệu quả như: Hando, Win, Tracacu, Viking, Microphot, Tiktak,…. Cách sử dụng rất đơn giản và đã được ghi hướng dẫn sử dụng ngay đằng sau bao bì.

Có nhiều loại bạn chỉ cần đổ thẳng xuống bồn cầu và để qua đêm là sáng hôm sau có thể xả nước bình thường. Tuy nhiên một số loại cần bạn pha chế với lượng nước phù hợp, hoặc sau khi rắc bột vào bồn cầu khoảng 30 bạn phải đổ nước sôi vào bồn cầu,… Mỗi loại bột hoá chất thông cống bồn cầu khác nhau sẽ có cách thức sử dụng khác nhau.

Dùng viên thông cống

Viên thông cống cũng gần giống như dùng hoá chất để thông công nhưng đơn giản hơn. Hầu hết các loại chỉ yêu cầu bạn thảviên công cống xuống bồn cầu và chúng tự tan, đến sáng hôm sau là có thể xả nước bình thường

Viên thông cống, hóa chất giúp bạn nhanh chóng giải quyết tình trạng này

Dùng con lươn hoặc cá lóc

Đây là một cách thông tắc bồn cầu dựa vào đặc tính của loài cá lóc hoặc lươn và đào sâu xuống bên dưới. Bạn thả một con cá lóc hoặc lươn còn sống vào bồn cầu. Nếu tình trạng tắc bồn nhà bạn không quá nghiêm trọng thì tình trạng này nhanh chóng được giải quyết. Tuy nhiên nếu bồn cầu có dị vật quá cứng và cá lóc hoặc lươn không để đùn xuống thì chúng sẽ bị ngộp và chết trong bồn cầu. Lúc này tình trạng càng nghiêm trọng hơn và bạn phải gọi thợ sửa cống đến.

Dùng dây lò xo

Với phương pháp này bạn sử dụng một đoạn dây lò xo, thọc vào bồn cầu và khuấy mạnh, những rác bẩn, chất thải sẽ ngay lập tức trôi xuống hầm cầu. Hiện nay các đơn vị thông công đều sử dụng loại máy thông cống lò xo để thông tại các gia đình.  Phương pháp này dành cho những loại bồn cầu đã bị tắc ứ trọng, không thoát nổi nước

 Dùng móc treo quần áo

Cách dùng móc treo quần áo gần giống với dây thép. Bạn tháo một chiếc móc treo ra duỗi một chút và luôn vào đường thoát nước bồn cầu. Bạn vừa luồn vừa đẩy nhẹ để dị vật bị mắc lại có thể trôi xuống dưới.

Dùng đá lạnh

Đá lạnh cũng là một cách thông tắc bồn cầu thường thấy ở mỗi gia đình, tuy nhiên hiệu quả không cao. Bạn chỉ cần thả đá lạnh xuống bồn cầu, đến khi đá tan hết là có thể xả nước bình thường.

Đá lạnh là cách thông tắc bồn cầu hữu hiệu nhất

Dùng chai nhựa

Để dùng chai nhựa thông bồn cầu, bạn cần cắt phần đáy chai, giữ lại miệng chai nguyên vẹn. Sau đó bạn dùng một đoạn sắt buộc quanh miệng chai, buộc thật chặt để không tuột khi thông bồn cầu. Sau đó đặt chai vào đường cầu và đẩy mạnh vào bên trong. Áp lực nước khi đẩy vào có thể cuốn trôi những dị vật bị tắc xuống đáy bồn. Bạn thực hiện trong một thời gian liên tục từ 10 – 15 phút rồi xả nước.

Trên đây là top 20 cách thông tắc bồn cầu hiệu quả tại nhà bạn nên biết. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn xử lý tình trạng này một cách tốt nhất.

4.9/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *