✔️Cách thông tắc bồn cầu, bể phốt bằng băng dính【Chuẩn Nhất】

Thông tắc bồn cầu bằng băng dính không phải là cách xử lý bồn cầu tắc mới nhưng nó vẫn được nhiều người tin dùng vì hiệu quả cao. Hơn thế nữa bạn chỉ cần có một cuộn băng dính – đồ vật dễ kiếm và rẻ tiền cùng một số dụng cụ khác thường sẵn có trong nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ cách thông tắc bồn cầu, bể phốt băng dính hiệu quả nhất nhé.

Tại sao dùng băng dính để thông bồn cầu?

Bồn cầu bị tắc là một trong những chuyện khó chịu nhất vì nó vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và lại không dễ để xử lý. Chính vì vậy việc lựa chọn cách thức để giải quyết vấn đề này cần phải phù hợp và hữu dụng. Hiện nay, có nhiều cách xử lý thông tắc bồn cầu tại nhà nhưng thông tắc bằng băng dính là cách làm được đánh giá cao nhất. 

Thông tắc bồn cầu bằng băng dính tuy là cách làm đơn giản nhưng nguyên lý hoạt động của nó lại rất khoa học và logic. Nó là kết quả vận dụng nguyên lý áp suất của không khí khi bị nén để tạo ra lực đẩy vật thể vật gây nghẹt trôi đi. Đây cũng là cách hoạt động của cây thông tắc bồn cầu. 

Khi đặt đầu đệm mút của cây thông tắc vào bồn cầu, không khí sẽ được đẩy thẳng vào ống xả thải của bồn cầu tạo ra áp suất nén vật gây nghẹt trôi đi. Sau đó, khi nhấc phần cao su lên thì nước và không khí cũng được hút ngược trở lại. 

Lặp đi đi lặp lại quá trình này sẽ đẩy được vật thể gây tắc nghẽn ra khỏi bồn cầu. Tuy nhiên việc sử dụng cách thông tắc bồn cầu băng dính sẽ có lực đẩy mạnh hơn do thể tích không khí bị nén lớn hơn. 

Nguyên lý hoạt động của cây thụt bồn cầu tương tự như dùng băng dính
Nguyên lý hoạt động của cây thụt bồn cầu tương tự như dùng băng dính

Ưu điểm 

Sử dụng băng dính thông bồn cầu không chỉ đem lại hiệu quả nhanh, tiết kiệm chi phí gọi dịch vụ mà nó còn rất dễ thực hiện. Đồng thời cách làm này cũng giúp bạn chủ động hơn khi giải quyết vấn đề mà không phải nhờ đến người ngoài. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và sạch sẽ, gọn gàng hơn so với dùng dụng cụ thông tắc bồn cầu. 

Hạn chế 

Mặc dù cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính đem lại hiệu quả cao và dễ thực hiện nhưng nó chỉ thành công khi vật gây tắc là vật hữu cơ chẳng hạn như giấy vệ sinh, tóc rối,… Còn khi bồn cầu bị tắc do bể phốt đầy hay bể phốt không có đường thông khí thì cách này không có tác dụng. Tốt hơn hết làm bạn nên tìm đến các đơn vị thông bể phốt để được xử lý chuyên nghiệp, nhanh gọn. 

Ngoài ra đôi khi có thể gây tràn nước ra ngoài nếu sử dụng băng dính chất lượng kém, có độ bám dính thấp. Hoặc cũng có thể băng dính bị rách giữa chừng do không chịu được áp suất không khí.

Đối với những trường hợp khó hơn gia đình nên tìm dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín để xử lý hiệu quả hơn.

Các bước thông bồn cầu tắc bằng băng dính

Băng dính là vật dụng rất dễ tìm, sẵn có trong nhiều gia đình
Băng dính là vật dụng rất dễ tìm, sẵn có trong nhiều gia đình

Để thực hiện phương pháp này, trước hết bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ. Cụ thể:

  • Băng dính: nên chọn loại dày, dai và có chất lượng tốt.
  • Găng tay bảo hộ.
  • Giẻ lau cũ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy đeo găng tay và bắt đầu tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt và thành bên ngoài bồn cầu

Dùng giẻ lau sạch miệng và thành bồn cầu tại những vị trí mà bạn sẽ dán băng dính. Sau đó bạn có thể dải giẻ lau này xung quanh để phòng khi nước tràn trong bồn cầu tràn ra.

Cần làm sạch bồn cầu thật kỹ trước khi tiến hành thông tắc bồn cầu bằng băng dính
Cần làm sạch bồn cầu thật kỹ trước khi tiến hành thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Bước 2: Dán băng dính lên mặt bồn cầu 

Tiếp đến bạn dùng băng dính dán kín mặt bồn cầu, tuyệt đối không để bất kỳ khe hở nào để không khí lọt qua. Mẹo nhỏ là bạn nên kéo dài đoạn dán bên ngoài bồn cầu ra một chút để băng dính có thể bám chắc hơn vào thành ngoài. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dán từ 2 đến 3 lớp băng dính chồng lên nhau để tăng khả năng chịu áp suất nén của băng dính.

Bước 3: Xả nước

Khi đã cảm thấy lớp băng dính đã dán đủ chắc thì hãy ấn nút xả nước từ 1 đến 2 lần. Lúc này nước trong bồn cầu dềnh lên và đẩy không khí lên trên khiến cho lớp băng dính căng phồng lên. Ở bước này bạn lên để ý mực nước tránh cho không khí bị nén quá mạnh mà làm rách hoặc bong lớp băng dính ra.

Xả nước khi đã dán xong băng dính
Xả nước khi đã dán xong băng dính

Bước 4: Nén đẩy vật gây tắc nghẹt

Dùng tay ấn mạnh xuống lớp băng dính đang phồng lên vài lần với lực tác động đều nhau. Khi đó áp lực nén từ tay bạn sẽ đẩy không khí và lớp nước phía dưới xuống tới điểm bị kẹt. Lực nén này sẽ các vật cản bị tác dụng của ngoại lực lớn và đột ngột sẽ bị đẩy đi ra khỏi bồn cầu. Từ đó mà bồn cầu được thông và có thể trở lại sử dụng bình thường. 

Lưu ý rằng bạn không nên quá nóng vội dùng lực mạnh mà khiến nước tràn ra sàn nếu lượng nước trong bồn cầu nhiều. Hãy nhẹ nhàng, từ từ và kiên nhẫn lặp lại quá trình nén khí một vài lần khi thông tắc bồn cầu bằng băng dính để tỉ lệ thành công cao hơn.

Bước 5: Dọn dẹp lại và xử lý vật dụng 

Sau cùng khi bồn cầu đã được thông nghẹt hoàn toàn, bạn hãy tháo sạch lớp băng dính ra và lau dọn sạch bồn cầu. Đừng quên xử lý lớp băng dính, giẻ lau và găng tay vừa dùng hợp vệ sinh để bảo vệ môi trường nhé. Như vậy là bồn cầu đã được thông tắc thành công với băng dính.

Vệ sinh lại bồn cầu sau khi đã thông
Vệ sinh lại bồn cầu sau khi đã thông

Ngoài cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính thì bạn cũng có thể sử dụng miếng dán thông tắc chuyên dụng. Chúng cũng mang lại hiệu quả tương tự băng dính nhưng thường là bạn sẽ phải tốn thêm công đi tìm mua.

Một số cách khác:

Thông tắc bồn cầu bằng baking soda

Sử dụng que thông tắc vệ sinh

Trên đây là cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính đơn giản và chuẩn xác nhất. Cũng không quá phức tạp và hoàn toàn khả thi phải không nào? Chúc bạn sẽ áp dụng thành công phương pháp thông tắc bồn cầu hữu dụng này.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *