✔️Cách thông cống, ống thoát nước nhà tắm bị tắc【Hiệu Quả】

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng nước trong nhà tắm qua ống cống chậm dần chậm dần rồi dừng lại không? Nếu gặp hiện tượng này thì có thể đảm bảo rằng ống cống trong nhà tắm bạn đang gặp vấn đề rồi đấy.

Vậy nguyên nhân dẫn đến việc tắc cống và cách thông cống nhà tắm bị tắc như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây “cách thông cống, ống thoát nước nhà tắm bị tắc” để cùng tìm hướng giải quyết nhé.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc
Cách thông cống nhà tắm bị tắc hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tắc ống cống thoát nước nhà tắm

Nguyên nhân gây hiện tượng tắc cống rất đa dạng, tuy nhiên tác nhân chính là do những hoạt động của người sử dụng. Trong thời gian sử dụng không kiểm tra vệ sinh ống cống, lâu dần dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu và nguyên nhân cống nhà tắm bị tắc ngay sau đây.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tắc nghẽn ống cống nhà tắm
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tắc nghẽn ống cống nhà tắm

Những dấu hiệu để nhận biết việc ống cống trong nhà tắm bị tắc

Làm thế nào để nhận biết được ống cống trong nhà tắm bạn bị tắc? Rất đơn giản, hãy chú ý những hiện tượng sau để nhận biết việc ống thoát nước nhà tắm mình bị tắc.

 • Nước trong nhà vệ sinh, nhà tắm thoát chậm.
 • Nước trong nhà tắm luôn trong tình trạng bị ngập sàn, không có dấu hiệu thoát được nước.
 • Cống thoát nước trong nhà tắm phát ra những tiếng động, âm thanh lạ.
 • Trong đường ống thải có mùi lạ thoát ra.
 • Trong ống cống bị lấp đầy bằng chất thải, nước thoát ra khó.
Nước trong nhà tắm luôn trong tình trạng bị ngập sàn
Nước trong nhà tắm luôn trong tình trạng bị ngập sàn

Khi phát hiện trong nhà tắm của bạn có xuất hiện những hiện tượng như trên, hãy tìm kiếm những biện pháp để giải quyết. Bởi để lâu sẽ khó khắc phục hơn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe những người thân trong gia đình bạn.

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tắc ống cống nhà tắm

Để có thể xử lý được tình trạng này, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc cống. Vậy những nguyên nhân tắc cống là gì?

 • Tóc và rác thải vụn: Tóc là vật khó phân giải, lâu dần tích tụ sẽ tạo mảng lớn, công thêm những mẩu rác vụn sẽ kết khối chặn đường nước thải gây tắc cống.
 • Khăn giấy: Như đã biết khăn giấy có khả năng phân huỷ những thời gian để phân huỷ hoàn toàn khá dài, trong thời gian ngắn nếu thả nhiều giấy xuống bồn nhất thời sẽ không tiêu được, công với vụ thải kẽ kết khối làm tắc ống thoát nước.
 • Dầu mỡ: Thói quen của chúng ta khi rửa bát, phần dầu mỡ thừa thường đổ thẳng vào ống thải, tuy nhiên dầu mỡ rất khó phân huỷ và dẫn đến hiện tượng tắc cống.
Tóc là vật khó phân giải, lâu dần tích tụ sẽ tạo mảng lớn
Tóc là vật khó phân giải, lâu dần tích tụ sẽ tạo mảng lớn

Ngoài những lý do trên vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác như: đường ống thoát nước sử dụng lâu năm, hoá chất khó tiêu xẻ trực tiếp vào đường ống thải, vứt rác thải rắn vào đường ống,… Những việc làm trên đã dẫn đến dòng chảy của nước thải, mắc lại và có hiện tượng trào ngược lại.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc

Ống cống nhà tắm bị tắc nhưng bạn chưa biết cách nào để giải quyết nhanh tình trạng này? Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn các cách thông cống nhà tắm bị tắc, hãy cùng tham khảo nhé.

Cách thông ống cống nhà tắm bị tắc bằng phương pháp thủ công

Phương pháp này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Dụng cụ đầu tiên cần phải có chính là một chiếc móc áo bằng sắt. Ngoài ra bạn có thể tìm mua dụng cụ thông cống bằng sắt ở siêu thị chuyên mục rác đọng trong ống cống. Thực hiện các bước như sau:

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng phương pháp thủ công
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng phương pháp thủ công
 • Gỡ chiếc móc áo bằng sắt thành một que móc dài, uốn một đầu thành hình móc chắc chắn sao cho có thể lọt được xuống miệng ống cống.
 • Chuẩn bị sẵn găng tay để đeo khi thi công và túi bóng để chứa lượng rác mỗi được từ đường ống cống.
 • Nếu miệng cống được bắt vít hãy tháo những con vít này ra, tháo miếng che ống cống vào bảo quản an toàn.
 • Lấy một đầu của móc áo sắt thả xuống ống cống, khi thả xuống cùng xoay nhẹ để phần tóc và rác được bám vào đầu móc.
 • Sau đó rút ra nhẹ nhàng và khéo léo. đầu móc kia sẽ kéo theo khối tóc và vụn rác bám lâu ngày dưới ống cống lên, cho chúng vào túi đã được chuẩn bị sẵn.
 • Lặp lại vài lần để chắc chắn rằng trong ống công không còn tóc và rác vụ.
 • Đậy miệng lưới cống và bắt vít trả về hiện trạng ban đầu.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng giấm trắng và baking soda

Sử dụng baking soda hay còn gọi tên khác là muối nở, cùng giấm trắng, nước nóng bạn sẽ loại bỏ được tình trạng tắc ống cống nhanh chóng. Để đạt hiệu quả tối đa, chỉ thực hiện khi phòng tắm của bạn sẽ không được sử dụng đến trong vài giờ. Cách làm:

Sử dụng baking soda hay còn gọi tên khác là muối nở, cùng giấm trắng, nước nóng bạn sẽ loại bỏ được tình trạng tắc ống cống nhanh chóng
Sử dụng baking soda hay còn gọi tên khác là muối nở, cùng giấm trắng, nước nóng bạn sẽ loại bỏ được tình trạng tắc ống cống nhanh chóng
 • Bước 1: Cho một phần 2 cốc muối nở xuống ống cống.
 • Bước 2: Đổ nhanh xuống ống cống một phần 2 cốc giấm trắng.
 • Bước 3: Lấy một chiếc khăn đã được chuẩn bị sẵn nút kín miệng cốc, trong ông cống, baking soda và giấm trắng phản ứng với nhau, chúng sủi bọt làm phần tắc nghẽn trong cống thoát nước được khơi thông.
 • Bước 4: Sau vài giờ, gỡ bỏ khăn ở miệng ống cống, cho nước mới sôi vào trong ống cống để làm làm thống, loại bỏ phần khối rác bị tắc nghẽn.

Chú ý trong quá trình thực hành, không nên để hỗn hợp giấm và muối nở, nước sôi bắn vào cơ thể. Khi thông cống nên sử dụng găng tay, kính đeo mắt để bảo vệ, tránh bắn bẩn lên quần áo.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc trên đây hy vọng sẽ giúp bạn loại bỏ những rắc rối do tắc nghẽn ống cống. Giúp ống cống nhà bạn trở nên sạch sẽ hơn, tạm biệt những mùi khó chịu và những tiếng động phát ra từ nhà tắm. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *