Bể phốt là gì? Cấu tạo bể phốt và vị trí đặt ra sao?

Cùng Hutbephotuytin.vn tìm hiểu bể phốt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức cơ bản giúp bạn xử lý những sự cố đơn giản thường gặp.

Bể phốt là gì? Cấu tạo ra sao?
Bể phốt là gì? Cấu tạo ra sao?

Bể phốt là gì?

Bể phốt còn được gọi là bể tự hoại, hay hầm tự hoại. Đây chính là nơi chứa chất thải dạng đặc mà chúng ta thải ra xuống bồn cầu. Chất thải này sẽ được phân huỷ trong bể phốt thành các dạng lỏng, cũng có thể theo ống thoát nước tuôn ra ngoài.

Bể phốt còn được tận dụng để phân huỷ chất thải này và tạo ra gas sử dụng trong sinh hoạt. Khi chất thải đầy bể chúng ta phải hút bể phốt để tiếp tục sử dụng

Cấu tạo bể phốt như thế nào?

Cấu tạo bể phốt thường được chia làm 3 ngăn, trong đó có 1 ngắn chứa lớn nhất chiếm 2/4 diện tích và 2 ngăn lắng nhỏ hơn, mỗi ngăn chiếm ¼ diện tích.

Ngày nay còn có bể phốt 2 ngăn với 1 ngăn chứa chất thải chiếm 2/3 diện tích, còn 1 ngăn lắng chiếm 1/3 diện tích bể chữa.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt rất dễ dàng.
Nguyên tắc hoạt động của bể phốt rất đơn giản.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt như sau:

Khi chất thải và nước thải từ bồn cầu được xả nước theo đường ống thoát nước xuống dưới bể phốt ở ngăn chứa chất thải. Sau đó những chất thải này lắng xuống, lớp váng nổi bọt lên. Sau khi đầy thì bể tự động chảy phần nước sang ngăn lắng. Quá trình lắng đọng và làm đầy tiếp tục diễn ra cho đến khi nước tràn đầy ngăn thứ 2 và chảy sang ngăn thứ ba.

Sau quá trình này nước hầm sẽ được rút ra bên ngoài hoặc tự thấm. Tuy nhiên, quá trình thấm nước và rút sẽ phụ thuộc vào thiết kế của mỗi hầm.

Chất dơ hoặc bẩn sẽ được giữ lại trong hầm, còn nước sạch sẽ bị rút đi. Thường thì hệ thống ống thông cống sẽ được lắp đặt tại các rãnh đã được phủ đá hoặc sỏi và cát để lọc nước ra môi trường. Bạn nên nhớ, kích thước của hầm sẽ tỉ lệ thuận với lượng nước cần tháo ra.

Bể phốt được vận hành là nhờ trọng lực, vì vậy nếu nhà bạn ở gần sông thì khi triều cường lên nguy cơ tắc nghẽn cống ở nhà bạn là rất cao. Nếu nhà bạn phụ thuộc vào địa hình, nhất là bể phốt thì nên sử dụng máy bơm. Để thiết kế bể phốt thì nên sử dụng các biệện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của đường ống để hạn chế tắc bồn cầu và ống cống sau này.

Hướng dẫn cách xây dựng bể phốt tự hoại cho gia đình đúng kỹ thuật

Bể phốt được xây dựng và thiết kế khoa học để hạn chế tình trạng đầy bể phốt.
Bể phốt được xây dựng và thiết kế khoa học để hạn chế tình trạng đầy bể phốt.

Khi nào cần hút bể phốt?

Bể phốt đầy do lượng chất thải bên dưới đã đầy, bể đã không thể thực hiện quá trình phân huỷ. Bởi vậy chúng gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Khi bể phốt bị đầy sẽ làm mọi quá trình thông nước ở mặt sàn nhà vệ sinh, bồn rửa, bồn cầu đều ngưng trệ. Thậm chí chất thải còn không xả được đi và gây nên tình trạng tắc nghẽn, mùi hôi thối sẽ bốc lên. Bởi vậy, khi bể phốt đầy thì bạn sẽ phải thực hiện hút bể phốt.

Bạn chỉ nên hút bể phốt khi bị đầy. Sẽ có những dấu hiệu để bạn nhận biết bể phốt đầy, nhưng dễ nhìn thấy nhất là mùi hôi thối trong nhà bốc lên, bồn cầu sủi tăm, có bóng oxy, tắc nghẽn bồn cầu… Khi có những dấu hiệu này thì bạn cần phải gọi cho dịch vụ hút bể phốt ngay.

Khi đó có những thiết bị chuyên dụng hút đi những chất thải trong bể của bạn, để tạo ra diện tích trống để tạo chỗ cho lượng chất thải tiếp. Thường thì từ 3 – 5 năm sẽ phải hút bể phốt 1 lần.

Bài viết về kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Bài viết trên chắc chắn đã trả lời cho bạn câu hỏi: bể phốt là gì? Cấu tạo bể phốt như thế nào? Khi nào cần hút bể phốt tại nhà.

Hiện nay đa số các gia đình đều sử dụng nhà vệ sinh tự hoại, bể phốt là cái không thể không có trong nhà vệ sinh tự hoại. Vị trí đặt bể phốt như thế nào để tiện lợi, an toàn lại là vấn đề hết sức khó khăn và phức tạp.

Cách đặt bể phốt trong nhà ống

Vị trí bể phốt trong nhà ống có ưu điểm là giá thành rẻ, có thể tận dụng tường nhà và móng nhà và đỡ tốn dường ống nước và ít có nguy cơ bị tắc. Điều kiện làm việc tốt hơn, nhiệt độ nước thải ổn định nên hiệu quả phân hủy cặn là tốt hơn.

Bể phốt nên đặt ở đâu?

Khi chúng ta đặt bể phốt ngăn dưới gầm cầu thang, thì khi thông tắc bể phốt sẽ rất khó khăn. Nếu bạn thấy khó khăn khi bể phốt bị tắc, bạn có thể tìm đến công ty hút bể phốt uy tín để sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý triệt để.

Nên đặt bể phốt ở đâu cho hợp lý

Khi gia đình bạn có điều kiện kinh tế và với đầy đủ diện tích, thì hãy chọn 1 nơi thoáng khí, hợp phong thủy, đảm bảo vệ sinh. Còn nếu với các gia đình ở thành thị thì sẽ rất khó đặt bể phốt ở 1 nơi thông thoáng, tuy nhiên khi bạn áp dụng và tránh được những điều tối kị thì bạn và gia đình sẽ giảm được điều xấu cho gia đình bạn.

Nên đặt bể phốt ở đâu trong nhà cho hợp lý?

Theo phong thủy bạn không nên để bể phốt ở trong phòng ngủ, vì phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn và gia đình, làm cho mọi người có thể mắc các bệnh trong người, làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn.

Không lên để bể phốt dưới phòng thờ và phòng bếp vì 2 nơi này là 2 nơi rất thiêng liêng, vì phòng thờ là nơi các hộ gia đình muốn tưởng nhớ tới nguồn cội của mình, nếu đặt bể dưới vị trí này thì không tôn trọng họ. Để thuận tiện nhất thì lên đặt bể phốt dưới gậm cầu thang, gậm cầu thang và tránh được các chỗ gây ảnh hưởng tới gia đình.

Đặt bể phốt ngầm trong nhà

Đặt bể phốt dưới gậm cầm thang thường thiết kế chân đế rất dày nhằm tạo cho cầu thang một điểm trụ vững chắc. Đối với các ngôi nhà chật hẹp thì bể phốt dưới gậm cầu thang là một giải pháp hợp lý vì nó tiết kiệm được khoảng diện tích vô cùng lớn cho gia đình của bạn . Độ tiếp xúc giữa bồn cầu và bể phốt là rất gần, tiết kiệm được khoản ống khá nhiều. Sẽ thuận tiện cho quá trình lưu thông và tránh được tắc nghẽn.

Cách đặt ống cho bể phốt

Nên đặt ống xả chất thải của bể tự hoại càng cao càng tốt. Để tránh hiện tượng tắc nghẽn và dễ dàng hút bể phốt, đối với các bể phốt nhỏ người ta thường đặt các ống thông ở dưới đáy bể, để tiện cho việc xử lý bể phốt bị nghẹt trở lên dễ dàng hơn.

Vị trí đặt ống nước cho bể phốt

Vị trí ống giữa các ngăn phụ thuộc vào kích thước của bể, các ông giữa các ngăn,nên giữ khoảng cách đều nhau, hoặc so le để đảm bảo chất lượng của bể phốt. Cách lắp đặt bể phốt sai quy trình. Dẫn đến tình trạng bị đầy khiến mùi hôi bốc ra ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.  Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách khử mùi hôi bể phốt hiệu quả nhất.

Cách đặt ống cho bể phốt

Cách đặt ống bể phốt đúng quy cách sẽ giúp bể phốt không bị tắc và tránh được các hiện tượng bị nổ, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí, khi lắp ống phải hết sức cẩn thận, để ống hơi dốc một chút và các khớp nối phải khít với nhau để tránh hiện tượng nước bị trào ngược ra, không khí không thể vào được gây ảnh hưởng hoạt động của bể phốt.

Bể phốt là thứ không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Nhưng đặt sao cho hợp phong thủy, làm ăn phát đạt, có tính thẩm mỹ cao lại là vấn đề không hề dễ dàng. Bài hướng dẫn đặt bể phốt dưới đây giúp bạn biết các điều cần tránh trong đặt bể phốt.

Hướng dẫn đặt bể phốt hợp phong thủy

Khi gia đình bạn có đầy đủ diện tích, thì nên chọn 1 nơi thoáng khí và đảm bảo vệ sinh. Còn nếu với các gia đình ở thành thị thì sẽ rất khó đặt bể phốt ở 1 nơi thông thoáng. Tuy nhiên khi bạn áp dụng và tránh được những điều tối kị thì bạn và gia đình sẽ giảm được điều xấu.

Còn nếu gia đình có diện tích hẹp thì hãy chọn những chỗ không vướng tới không gian sinh hoạt của gia đình. Để tránh làm không gian gia đình bị thu hẹp thêm. Tránh được các hậu quả xấu không mong muốn như: nổ bồn cầu, nổ hố ga,… Nếu đặt bể phốt sai sẽ gây ra hậu quả tắc nghẽn bể phốt. Khi bị tắc nghẽn quý khách có thể liên lạc với công ty hút bể phốt uy tín . Để được xử lý nhanh chóng.

Cách đặt bể phốt đối với các gia đình ở thành thị

Đối với các gia đình ở thành thị thì diện tích thường rất hẹp. Vậy nên chọn chỗ đặt bể phốt thoáng mát, xa nhà là điều vô cùng khó. Với diện tích hẹp như vậy nhà thì thường xây theo kiểu nhà cao tầng. Để đặt được bể phốt ở trong nhà hợp lý, khách hàng nên nghiên cứu kỹ địa hình xung quanh trước khi thiết kế.

xây dựng bể phốt tại Thành Thị

Vậy nên, khi diện tích nhà hẹp khách hàng có thể thiết kế bể phốt duối gầm cầu thang. Theo phong thủy thì bể phốt dưới đấy rất tốt và không mất đi tính thẩm mỹ căn nhà. Khi đặt ở vị trí đó, bể phốt không ảnh hưởng tới không gian sử dụng của gia đình bạn. Khi bị tắc thì quá trình thông tắc bể phốt sẽ rất khó khăn, mất rất nhiều thời gian.

>>> Xem thêm cách hướng dẫn thông tắc bể phốt hiệu quả .

Các đặt bể phốt hợp phong thủy đối với gia đình ở nông thôn

Đối với các gia đình ở nông thôn thì diện tích thường rộng. Nên đặt bể phốt vô cùng dễ dàng và hợp lý. Nên đặt cách nhà khoảng 5-7m. sẽ tránh được mùi bốc lên. Thêm nữa, việc hợp phong thủy, đảm bảo vệ sinh mang lại tài lộc cho gia đình.

Xây dưng bể phốt tại nông thôn

Không nên đặt ở đằng sau lưng nhà, hoặc đối diện với ngôi nhà. Vì đặt như vậy sẽ không hợp phong thủy. Tuy nhiên, khi bạn áp dụng và tránh được những điều tối kị thì bạn và gia đình sẽ giảm được điều xấu cho gia đình.

>>>> Xem thêm cách xây dựng bể phốt tự hoại .

Những chỗ kiêng kị không nên đặt bể phốt

Bể phốt tưởng trừng vô hại, nhưng bạn không thể biết được tác hại không thể lường tới nếu bạn đặt sai quy cách. Chúng ta cần tránh những nơi này ra:

  • Không nên đặt bể phốt dưới nền nhà bếp. Vì bếp thuộc mệnh hỏa, bể phốt thì thuộc mệnh thủy. Nếu để dưới gầm nhà bếp thì gây tác hại vô cùng lớn đối với gia chủ. Nước và lửa không thể hòa hợp được. Vậy nên không được đặt dưới nền bếp được.
  • Không nên đặt bể phốt dưới nền phòng ngủ. Vì phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, nên chúng ta không nên đặt ở dưới phòng ngủ. Vì như vậy nếu đặt dưới phòng ngủ thì sẽ gây hại tới sức khỏe, gây nên nhiều bệnh tật. Khiến kinh tế gia đình bị suy giảm.
  • Không nên đặt bể phốt dưới nền phòng thờ. Phòng thờ là nơi chúng ta thường để thờ cúng ông bà tổ tiên. Nếu chúng ta đặt bể phốt ở dưới phòng thờ, thể hiện sự không tôn trọng với người đã khuất. Còn sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho gia đình, còn gây ra sự lục đục trong gia đình.

Vậy quý khách nên xem bài hướng dẫn đặt bể phốt tại hutbephotuytin.vn để có vị trí đặt hợp lý. Giúp tránh được những ảnh hưởng xấu như công việc, sinh hoạt, sức hở cũng như tài lộc gia đình.

Đây có lẽ là một chia sẻ nực cười nhưng là một câu chuyện có thật. Một gia đình đã phải bán nhà khi vị trí bể phốt của gia đình đặt sai. Đây là lý do tại sao mua nhà nên lựa chọn vị trí đặt bể phốt, bồn cầu hợp lý.  

Rất nhiều người trong số chúng ta đi mua nhà chỉ quan tâm đến phong thuỷ nhà mình có tốt không? Hướng nhà như vậy đã hợp chưa? Tuy nhiên, sau khi nghe chia sẻ của cặp vợ chồng trẻ dưới đây. Bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến bể phốt  trong nhà.

Tại sao mua nhà nên chọn vị trí đặt bể phốt?

Bán nhà vì vị trí đặt bể phốt không hợp lý

Gia đình chị Hà sống tại Tp. Hồ Chí Minh quyết định mua nhà với giá khoảng 1,4 tỷ đồng. Do chưa có điều kiện nên mua nhà giá rẻ, diện tích nhỏ, nhà trong hẻm nhưng không chú ý tới xung quanh, cách thiết kế căn nhà.

Đã có những trường hợp dở khóc dở cười khi mua nhà mà không xem xét vị trí bể phốt.
Đã có những trường hợp dở khóc dở cười khi mua nhà mà không xem xét vị trí bể phốt.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng căn nhà. Gia đình chị Hà đã phải bán căn hộ di dời nơi khác. Với quyết định mua nhà vui vẻ trong thời gian chớp nhoáng. Gia đình chị Hà đã bán nhà với giá rẻ hơn khi thiết kế căn hộ, vị trí bất hợp lý.

Không bao lâu sau mua nhà thì anh chị thường xuyên ngửi thấy mùi hôi hối của nước thải. Song lại không biết nguyên nhân gây nên do đâu. Tìm hiểu nguyên nhân thì anh chị phát hiện do rãnh phần sau nhà. Nhưng nguyên nhân lớn hơn là đến từ bể phốt của nhà phía trước.

Khi vị trí bể phốt của nhà phía trước chôn ngay giáp sân nhà anh chị. Bể phốt nhà hàng xóm xây dựng sai, gây nên rò rỉ tạo nên mùi hôi. Dù đã làm nhiều cách, không khắc phục được mùi hôi do bồn cầu gây nên, anh chị đã phải bán ngôi nhà để đi chỗ khác.

Đây chỉ là một câu chuyện dở khóc dở cười được chia sẻ vì bể phốt gây nên. Nói lên điều đó mới thấy, khi chúng ta tìm nhà thì nên xem xét vị trí bể phốt xung quanh. Hơn nữa là việc đặt bể phốt như thế nào? Cách xây dựng ra sao để không ảnh hưởng đến mọi người cũng là điều nên làm.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn đặt bể phốt hợp lý- Phong thủy tốt cho gia đình

Lưu ý khi đặt vị trí bể phốt

Khi xây dựng bể phốt phải chú ý tới việc xử lý chất thải, sửa chữa khi hư hỏng sau này. Cách xây dựng cần được thiết kế hợp lý, không ảnh hưởng cấu trúc ngôi nhà. Để tránh trường hợp sau này phải phá bỏ cả ngôi nhà, thay đổi cấu trúc ngôi nhà.

Vị trí bể phốt còn quyết định rất nhiều đến phong thuỷ của ngôi nhà.
Vị trí bể phốt còn quyết định rất nhiều đến phong thuỷ của ngôi nhà.

Để xây dựng bể phốt thì không phải bạn tự thiết kế mà được. Bạn phải nhờ kiến trúc sư hoặc những người có hiểu biết để khi xây, lắp đặt và hoàn thành phải đúng tiêu chuẩn.

  • Tường xây dựng bể phốt phải là tường đôi, xây dựng chắc chắn, dày để tránh gây rò rỉ bể phốt khi xây dựng.
  • Kích thước bể phốt phải được gia cố, đảm bảo kết cấu cả mặt trong và mặt ngoài nhằm chống thấm.
  • Chiều cao, chiều dài và diện tích của bể phốt sao cho phù hợp với mức độ sử dụng của ngôi nhà bạn.
  • Vị trí đặt bể phốt cũng là một trong những điều mà bạn cần lưu ý khi xây dựng bể phốt. Vì chúng sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ ngôi nhà bạn.

Nếu mùi hôi thối xuất hiện thường xuyên cũng gây nên mùi khó chịu và tác động tới sinh hoạt của bạn cũng như những người xung quanh. Vị trí bể phốt cùng các xây dựng bạn cần phải chú ý ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *