Bể phốt là gì? Cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động

Cùng Hutbephotuytin.vn tìm hiểu bể phốt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức cơ bản giúp bạn xử lý những sự cố đơn giản thường gặp.

Bể phốt là gì? Cấu tạo ra sao?
Bể phốt là gì? Cấu tạo ra sao?

Bể phốt là gì?

Bể phốt còn được gọi là bể tự hoại, hay hầm tự hoại. Đây chính là nơi chứa chất thải dạng đặc mà chúng ta thải ra xuống bồn cầu. Chất thải này sẽ được phân huỷ trong bể phốt thành các dạng lỏng, cũng có thể theo ống thoát nước tuôn ra ngoài.

Bể phốt còn được tận dụng để phân huỷ chất thải này và tạo ra gas sử dụng trong sinh hoạt. Khi chất thải đầy bể chúng ta phải hút bể phốt để tiếp tục sử dụng

Cấu tạo bể phốt như thế nào?

Cấu tạo bể phốt thường được chia làm 3 ngăn, trong đó có 1 ngắn chứa lớn nhất chiếm 2/4 diện tích và 2 ngăn lắng nhỏ hơn, mỗi ngăn chiếm ¼ diện tích.

Ngày nay còn có bể phốt 2 ngăn với 1 ngăn chứa chất thải chiếm 2/3 diện tích, còn 1 ngăn lắng chiếm 1/3 diện tích bể chữa.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt rất dễ dàng.
Nguyên tắc hoạt động của bể phốt rất đơn giản.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt như sau:

Khi chất thải và nước thải từ bồn cầu được xả nước theo đường ống thoát nước xuống dưới bể phốt ở ngăn chứa chất thải. Sau đó những chất thải này lắng xuống, lớp váng nổi bọt lên. Sau khi đầy thì bể tự động chảy phần nước sang ngăn lắng. Quá trình lắng đọng và làm đầy tiếp tục diễn ra cho đến khi nước tràn đầy ngăn thứ 2 và chảy sang ngăn thứ ba.

Sau quá trình này nước hầm sẽ được rút ra bên ngoài hoặc tự thấm. Tuy nhiên, quá trình thấm nước và rút sẽ phụ thuộc vào thiết kế của mỗi hầm.

Chất dơ hoặc bẩn sẽ được giữ lại trong hầm, còn nước sạch sẽ bị rút đi. Thường thì hệ thống ống thông cống sẽ được lắp đặt tại các rãnh đã được phủ đá hoặc sỏi và cát để lọc nước ra môi trường. Bạn nên nhớ, kích thước của hầm sẽ tỉ lệ thuận với lượng nước cần tháo ra.

Bể phốt được vận hành là nhờ trọng lực, vì vậy nếu nhà bạn ở gần sông thì khi triều cường lên nguy cơ tắc nghẽn cống ở nhà bạn là rất cao. Nếu nhà bạn phụ thuộc vào địa hình, nhất là bể phốt thì nên sử dụng máy bơm. Để thiết kế bể phốt thì nên sử dụng các biệện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của đường ống để hạn chế tắc bồn cầu và ống cống sau này.

Hướng dẫn cách xây dựng bể phốt tự hoại cho gia đình đúng kỹ thuật

Bể phốt được xây dựng và thiết kế khoa học để hạn chế tình trạng đầy bể phốt.
Bể phốt được xây dựng và thiết kế khoa học để hạn chế tình trạng đầy bể phốt.

Khi nào cần hút bể phốt?

Bể phốt đầy do lượng chất thải bên dưới đã đầy, bể đã không thể thực hiện quá trình phân huỷ. Bởi vậy chúng gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Khi bể phốt bị đầy sẽ làm mọi quá trình thông nước ở mặt sàn nhà vệ sinh, bồn rửa, bồn cầu đều ngưng trệ. Thậm chí chất thải còn không xả được đi và gây nên tình trạng tắc nghẽn, mùi hôi thối sẽ bốc lên. Bởi vậy, khi bể phốt đầy thì bạn sẽ phải thực hiện hút bể phốt.

Bạn chỉ nên hút bể phốt khi bị đầy. Sẽ có những dấu hiệu để bạn nhận biết bể phốt đầy, nhưng dễ nhìn thấy nhất là mùi hôi thối trong nhà bốc lên, bồn cầu sủi tăm, có bóng oxy, tắc nghẽn bồn cầu… Khi có những dấu hiệu này thì bạn cần phải gọi cho dịch vụ hút bể phốt ngay.

Khi đó có những thiết bị chuyên dụng hút đi những chất thải trong bể của bạn, để tạo ra diện tích trống để tạo chỗ cho lượng chất thải tiếp. Thường thì từ 3 – 5 năm sẽ phải hút bể phốt 1 lần.

Bài viết về kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Bài viết trên chắc chắn đã trả lời cho bạn câu hỏi: bể phốt là gì? Cấu tạo bể phốt như thế nào? Khi nào cần hút bể phốt tại nhà.

5.0
01

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *